Đỏ mắt đi tìm quán cơm ngày Tết

(PLO)-Những ngày này để tìm được một quán cơm lót dạ sau những ngày đầy ụ bánh chưng, khoanh giò, e rằng cũng khó …như hái sao trên trời.

So sánh vậy thì có phần hơi quá nhưng để thấy việc tìm được một quán cơm bình dân trong những ngày Tết khó như thế nào.

Quán bánh cuốn, quán cơm, quán cháo lươn xứ Nghệ hẻm 201 Nguyễn Xí (Bình Thạnh) đồng loạt nghỉ Tết_Ảnh: NGUYỄN TRÀ 

Tất nhiên, để tìm được những quán phở, bánh mì, bún, hủ tiếu…thì không khó dù khá nhiều quán đã đóng cửa nghỉ tết. Những ngày này, thịt giò ê chề. Người Sài Gòn có thói quen ăn bún phở, nên họ có thể ăn những món ăn này cả tuần liền. Nhưng với người miền Bắc, đặc biệt là người miền Trung có thói quen ăn cơm ba bữa mỗi ngày thì chỉ cần thiếu vài bữa cơm đã thấy nhớ, thấy thiếu thiếu.

Đường Nguyễn Xí (Phường 26, Quận Bình Thạnh) ngày bình thường la liệt quán ăn lớn nhỏ: từ quán sang chảnh cho những người lắm tiền cho đến những quán ăn bình dân, vỉa hè…Không nói đâu xa xôi, chỉ cần tạt qua vài chiếc xe đẩy dọc đường cũng có bát cơm nóng hổi ngon lành. Ngày thường chỉ cần đi bộ thôi cũng có thể tìm thấy. Vậy mà những ngày này các quán ăn đều treo biển nghỉ Tết.

Quán cơm 923 (Quận 3) cũng đóng cửa im lìm_Ảnh: NGUYỄN TRÀ 

May mắn tìm được một quán ăn nhỏ biển hiệu “Cơm-Bún-Phở Hà Nội” còn sáng đèn mở cửa, không ít người nhanh chân bước vào. Tuy nhiên, đáp lại chỉ là cái lắc đầu và nụ cười của bà chủ bán hàng: “Trời, mấy hôm nay ai ăn cơm đâu bán. Thôi mấy bữa nữa cô chú quay lại nghe! Chúc ăn Tết vui vẻ!”

Anh Đặng Văn Trung (Quảng Ngãi) làm công nhân ở khu công nghiệp Tân Bình chia sẻ năm nay anh ở lại đây ăn Tết. Chi phí đi về đắt đỏ nên anh dự định cố gắng làm việc Tết năm sau về thăm ông bà luôn. “Tôi sống trong này cũng lâu rồi nhưng thói quen ăn cơm thì không bỏ được. Ngày nào ít cũng phải một bữa cơm. Vài hôm không ăn cơm là thấy người oải oải rồi, mà tìm hoài không thấy quán cơm nào”.

Để tìm được một quán cơm lót dạ những ngày này rất khó_Ảnh: NGUYỄN TRÀ 

Dạo quanh nhiều tuyến đường khác trong thành phố như Hoàng Sa, Nam Kì Khởi Nghĩa (Quận 3), Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận)…chúng tôi cũng được trả lời bằng những cái lắc đầu tương tự. May mắn lúc trở về trong con hẻm nhỏ đường Chu Văn An (Bình Thạnh), quán cơm tấm vệ đường còn mở cửa. Quán ăn nhỏ nhưng sạch. Ngày thường suất cơm tấm có giá 20.000, hôm nay đắt hơn chút xíu: 25.000 đồng. Chú Tư, chủ quán cơm bảo năm nay chú vẫn bán hàng như bình thường. “Mồng 1 thì nghỉ chứ mồng 2, quán ăn lại bắt đầu làm việc trở lại. Đến đây đông nhất vẫn là người miền Trung, chứ người Sài Gòn phải mồng 8,9 mới bắt đầu ăn cơm”, chú Tư chia sẻ.

Ăn vội bát cơm mà sao thấy ngon đến thế. Có lẽ chủ động chuẩn bị bữa cơm  trưa cho mình cũng là việc dân công sở nên lưu ý trong những ngày đi làm đầu năm!

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.