(PLO)- Mặc dù là di tích lịch sử được xếp hạng cấp Quốc gia, nhưng hiện nay di tích Dốc Miếu (Quảng Trị) chỉ còn xác một chiếc xe tăng xen lẫn với cỏ cây.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
Căn cứ Dốc Miếu là tên gọi chỉ căn cứ quân sự của Mỹ đóng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trong những năm chiến tranh. Căn cứ này được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận là di tích Quốc gia vào năm 1986.
Vào năm 2021, HĐND tỉnh Quảng Trị ban hành Nghị quyết về việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy hệ thống di tích lịch sử văn hóa tỉnh, giai đoạn 2022-2025. Trong đó, di tích Cồn Tiên - Dốc Miếu được đầu tư các hạng mục với tổng kinh phí hơn 70 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu di tích Dốc Miếu - căn cứ từng được mệnh danh là "con mắt thần" bất khả xâm phạm này chỉ còn hiện vật là một chiếc xe tăng, xung quanh cỏ cây mọc um tùm.
Ở phía trước chiếc xe tăng này là tấm biển ghi Khu căn cứ Dốc Miếu con mắt thần của tuyến hàng rào điện tử Mắc Na-ma-ra bằng chứng thất bại của Đế quốc Mỹ năm 1972 "đã được xếp hạng quản lý cấm không được vi phạm".
Ông Dương Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, cho biết hiện nay di tích Dốc Miếu chỉ còn phế tích là một chiếc xe tăng hoen gỉ. Thời gian qua, người dân địa phương đã kiến nghị mong muốn dự án được phục hồi, tôn tạo sớm, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai vì chưa được bố trí ngân sách.
Theo ông Hạnh, việc triển khai đầu tư dự án đặc biệt là phục dựng lại hàng rào điện tử McNamara sẽ đưa nơi đây trở thành "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, sẽ tạo nên điểm tham quan cho người dân, du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, du lịch cho địa phương.
Một số hình ảnh PV ghi nhận tại di tích Dốc Miếu:
Hàng rào điện tử Mc Namara là một hệ thống hàng rào đặc biệt được Mỹ xây dựng dọc phía nam vùng giới tuyến quân sự tạm thời (nam sông Bến Hải) từ bờ biển Gio Linh qua đồi 31 (Gio Mỹ) đến Dốc Miếu, Cồn Tiên lên biên giới Việt - Lào nhằm ngăn chặn sự tấn công của quân và dân ta từ phía bắc vào. Ảnh: NGUYỄN DO Trong toàn bộ phòng tuyến điện tử Mc Namara, căn cứ Dốc Miếu và Cồn Tiên giữ một vai trò trọng yếu. Căn cứ Dốc Miếu có quy mô lớn nhất, được mệnh danh là "con mắt thần" bất khả xâm phạm của nước Mỹ. Hàng rào điện tử Mc Namara ra đời, căn cứ Dốc Miếu nhanh chóng trở thành một mắt xích cứng nhất trong toàn tuyến. Ảnh: NGUYỄN DO Từ năm 1967 đến đầu năm 1972, "con mắt thần" bất khả xâm phạm của phòng tuyến điện tử Mc Namara từng bước bị quân ta vô hiệu hóa, sự huy động đến mức tối đa các khả năng chiến tranh hiện đại của Mỹ vẫn không ngăn chặn được bộ đội ta. Ảnh: NGUYỄN DO
Chiến dịch tiến công nổi dậy mùa xuân 1972 diễn ra trên chiến trường Quảng Trị, căn cứ Dốc Miếu - Cồn Tiên là một trong số các cứ điểm bị quân ta tiêu diệt. Ảnh: NGUYỄN DO Ngày 1-4-1972, căn cứ Dốc Miếu - Cồn Tiên đã bị quân ta đánh chiếm, địch phải rút khỏi vị trí và bỏ lại rất nhiều vũ khí đạn dược và phương tiện chiến tranh, chấm dứt gần 5 năm tồn tại của một vị trí phòng thủ được coi là mạnh nhất trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương của Mỹ. Ảnh: NGUYỄN DO Căn cứ này vào năm 1986 được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, nhưng hiện nay người dân rất khó hình dung ra hình dáng của căn cứ quân sự và những dấu tích lịch sử trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: NGUYỄN DO Hiện nay trên di tích Dốc Miếu còn xác chiếc xe tăng, xung quanh cây cỏ mọc um tùm. Ảnh: NGUYỄN DO Nếu được tôn tạo thì di tích Dốc Miếu sẽ là một trong những "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Ảnh: NGUYỄN DO
Ngoài ra, di tích Dốc Miếu sẽ là địa điểm có tiềm năng thu hút du khách đến tham quan, là một động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Ảnh: NGUYỄN DO
(PLO)- Lễ khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sẽ diễn ra vào ngày 9-8, tại tỉnh Thái Nguyên.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- Ban Tổ chức Chương trình An cư cùng Người lao động ký biên bản ghi nhớ với đối tác MDS Land & Living để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ, có thêm các giải pháp an cư bền vững cho người lao động.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Hình ảnh bé 4 tuổi ở Hà Tĩnh tham gia chạy bộ 2km cùng bố, hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 được hàng ngàn người chia sẻ, lan toả...
(PLO)- Tình trạng trẻ em ngậm dầu hỏa thổi lửa xin tiền trên đường phố có nhiều dấu hiệu nghi vấn về phân chia địa bàn, đưa đón, giám sát, thu tiền và các chuyên gia pháp lý cho rằng cần khẩn trương làm rõ có hay không hành vi bóc lột sức lao động trẻ em để trục lợi.
(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.
(PLO)- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII xác định sáu nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và năm nhiệm vụ đột phá, tập trung đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn.
(PLO)- Sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm trống Bình An, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(PLO)- TP.HCM đang đẩy nhanh việc lấy mẫu ADN tại gần 10.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính, đồng thời mở rộng rà soát các khu vực nghi có mộ tập thể liệt sĩ, trong đó có Công viên Lê Thị Riêng, nhằm phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ của phố Tây Bùi Viện, những cột lửa vẫn liên tục bùng lên giữa tiếng nhạc chói tai từ vệt dầu hỏa mưu sinh của những đứa trẻ.
(PLO)- Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII tiếp tục áp dụng mô hình “Đại hội không giấy tờ”. Toàn bộ tài liệu, công tác điểm danh và biểu quyết được thực hiện thông qua ứng dụng di động.
(PLO)- Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương phối hợp triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.