Đang tìm nguyên nhân viêm cầu thận làm 2 anh em chết

(PLO)- Ngành y tế xác định ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An có bảy em mắc bệnh viêm cầu thận cấp. Các nhà khoa học, bác sĩ ở trung ương đã vào cuộc.

Ngày 25-2, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, cho biết: Đoàn công tác của trung ương do phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn cùng các chuyện gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Y tế dự phòng, khoa Chống độc BV Bạch Mai Hà Tĩnh, BV Nhi Trung ương, Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã về xã Hạnh Dịch khảo sát, đánh giá tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm người bệnh.

Theo đó, xác định ở xã Hạnh Dịch có 12 trường hợp trẻ em viêm cầu thận cấp và nghi bị viêm cầu thận cấp. Về nguyên nhân vì sao gây ra viêm cầu thận cấp thì đang tiếp tục làm rõ.

Ngành y tế Nghệ An khám, sàng lọc, phát thuốc cho các em học sinh ở xã Hạnh Dịch.

Ông Hoàng Văn Hảo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết: Ban đầu y tế xã Hạnh Dịch thống kê và chuẩn đoán là ở xã này có 20 em nghi bị viêm cầu thận cấp. Tuy nhiên, sau khi sàng lọc lại thì có 12 em bị bệnh, trong đó có bảy em chính xác là bị viêm cầu thận cấp và năm em nghi ngờ.

"Nguyên nhân dẫn đến gây bệnh hiện nay đang nghĩ về nguyên nhân liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, hiện đang chờ đoàn công tác ở trung ương, cơ quan chuyên môn, làm phân tích đánh giá, dịch tễ, lâm sàng... để đưa ra kết luận" - ông Hảo cho biết.

Ngành y tế khám và lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh.

Ông Định khuyến cáo: Dân gian có một số kinh nghiệm chữa bệnh viêm cầu thận, tuy nhiên khi người dân bị bệnh phải đến bệnh viện điều trị, không được dùng thuốc Nam. Trường hợp bị bệnh viêm cầu thận cấp đang nhẹ mà dùng thuốc Nam là bệnh nặng ngay. Ngay cả hai trường hợp tử vong ở xã Hạnh Dịch người ta cũng có ý kiến rằng nghi ngờ có thể đã dùng thuốc Nam.

Như đã đưa tin, thời gian gần đây trên địa bàn xã Hạnh Dịch có hàng chục em học sinh được xác định bị viêm cầu thận, trong đó có hai em đã tử vong. Hơn 10 em đang là học sinh Trường THCS bán trú xã Hạnh Dịch và ba em là học sinh Trường Tiểu học xã Hạnh Dịch. Hai anh em ruột đã tử vong gồm em Lô Văn Hiếu (12 tuổi, học lớp 7) và em Lô Văn Tuấn (tám tuổi, học lớp 2B, cùng ở bản Chăm Pụt, xã Hạnh Dịch).

Ngày 22-2, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương xác minh sự việc ở xã Hạnh Dịch có nhiều học sinh mắc bệnh có các triệu chứng của viêm cầu thận cấp để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.