Đà Nẵng sẽ ổn thôi!

(PL)- Hôm nay (21-8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và một số cộng sự thường trực đặc biệt sẽ rời Đà Nẵng. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi dịch đã nằm trong tầm kiểm soát và dần ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và cộng sự vào tuyến đầu Đà Nẵng ngay từ ngày đầu dịch dã ác liệt nhất. Biệt đội của ông đã hỗ trợ hết mình, làm việc nhiều ngày đêm không nghỉ ngơi để cùng y, bác sĩ Đà Nẵng dập dịch COVID-19.

Sự “chi viện” kịp thời về lực lượng, trang thiết bị y tế, năng lực giám sát, xét nghiệm và điều trị làm cho Đà Nẵng vững tâm hơn. Những “đội quân” áo trắng liên tục được tăng cường từ Chợ Rẫy, Bạch Mai tới Hải Phòng, Bình Định… đã tiếp thêm sức mạnh cho tâm dịch Đà Nẵng chống dịch.

Chắc chắn người dân Đà Nẵng, đặc biệt là những bệnh nhân và người nhà của họ, sẽ không quên hình ảnh ông Sơn và cộng sự xuất hiện khắp nơi, từ ổ dịch BV Đà Nẵng tới từng góc phố được phong tỏa. Ông để lại một ấn tượng rất đặc biệt khi xin phép Thủ tướng “được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt mới về” trong cuộc họp ngày 2-8 với Chính phủ. Bây giờ ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình để về với gia đình sau gần một tháng ròng rã chống dịch.

Thời điểm này, dịch tại Đà Nẵng đang dần được kiểm soát, dần ổn định. Số ca nhiễm mới đã giảm mạnh và số ca bình phục xuất viện ngày càng nhiều. Các ổ dịch được khoanh vùng, khống chế. Năng lực y tế của TP đã có thể đảm đương được nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. TP vẫn phải tiếp tục quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19. Mọi sự chủ quan đều có thể đạp đổ hết mọi thành quả gầy dựng nhiều ngày qua của TP.

Dịch dần tạm ổn nhưng một bài toán hóc búa khác cũng được đưa ra cho lãnh đạo TP. Đó là kinh tế cần phải phục hồi sau tăng trưởng âm vì dịch, doanh nghiệp cần phải được tiếp sức, các công trình phải được khởi động... sau nhiều ngày “mỗi nhà dân là một pháo đài”.

Không thể không lo khi bà Đặng Thị Kim Liên (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng) cho biết hiện TP có khoảng 170.000 người có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ lương thực kể từ khi có dịch. Bạn tôi đã phải thở dài: “Tôi có đứa em con dì ruột, vợ chồng nó bán bánh mì vỉa hè, sống đủ qua ngày, nuôi hai đứa con dại. Hôm cách ly xã hội còn hơn 100.000 đồng, chạy tới nhà kêu không biết sống sao. Nhìn thấy trong bếp có mấy quả bí đỏ thì xin quả, lên mạng thấy ở đâu phát đồ từ thiện thì chạy đi xin”. Thật xót xa và không thể không lưu tâm.

Tạm biệt ông Sơn và cầu cho “Đà Nẵng sớm vượt qua đại dịch COVID-19”. Đà Nẵng sẽ ổn và quay lại quỹ đạo phát triển. Chưa bao giờ người dân và doanh nghiệp tại TP này mong chờ điều đó như lúc này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.