Đà Nẵng: Người có công rưng rưng nước mắt trong ngày nhận nhà ở xã hội

(PLO)- Hơn 90 hộ có công với cách mạng tại TP Đà Nẵng xúc động nhận quyết định thuê nhà ở xã hội đúng dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ trao quyết định bố trí thuê nhà ở xã hội tại Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng trên đường Vũ Mộng Nguyên (phường Ngũ Hành Sơn).

Buổi lễ được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2025).

người có công cách mạng
Chung cư xã hội cho người có công cách mạng trên đường Vũ Mộng Nguyên (phường Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Ảnh: TẤN VIỆT

Xúc động khi nhận nhà ở xã hội

Trong cơn mưa lất phất sáng sớm nay, ông Hoàng Đình Cảnh (82 tuổi) được cháu trai chở đến Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng trên đường Vũ Mộng Nguyên để chờ đợi giây phút được nhận quyết định bố trí thuê chung cư.

Là thương binh hạng 3/4, từng chiến đấu can trường trên Mặt trận B3 - chiến trường Tây Nguyên, ông Cảnh nay sống với con cháu trong một gia đình gồm sáu nhân khẩu, chưa từng có nơi ở ổn định.

Biết được chủ trương của TP, ông Cảnh nộp đơn xin thuê nhà ở xã hội từ ngày 30-6. Đến nay chưa đầy một tháng, gia đình ông Cảnh không khỏi bất ngờ và xúc động khi được phê duyệt nhanh chóng.

Căn chung cư dành cho gia đình ông Cảnh rộng 65 m2 với hai phòng ngủ, được xây dựng khang trang, hiện đại.

“Không còn niềm vui nào hơn ngày hôm nay, cuối cùng tôi cũng được quây quần bên con cháu trong mái ấm đúng nghĩa, vui vẻ an hưởng những tháng năm còn lại của cuộc đời” - ông Cảnh rưng rưng.

nguoi-co-cong-cach-mang-1.jpg
Ông Hoàng Đình Cảnh xúc động nhận quyết định cho thuê nhà ở xã hội. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Lê Văn Tuấn, giá thuê nhà ở xã hội (chưa bao gồm hệ số tầng) tại chung cư này là hơn 57.000 đồng/m2/tháng; giá dịch vụ quản lý vận hành hơn 5.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê và chi phí quản lý vận hành (sau khi thực hiện miễn, giảm theo quy định) từ 637.000 đến 2.268.000 đồng/căn hộ.

Trên cơ sở xác minh, kiểm tra thông tin, đối chiếu theo quy định, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành quyết định phê duyệt danh sách 92 trường hợp được bố trí thuê nhà ở xã hội tại chung cư này.

Thời gian tới, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tiếp tục rà soát, xây dựng phương án xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội tại đây (đợt 2), trình UBND TP xem xét, thống nhất triển khai.

Tri ân, chăm lo cho người có công

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, quan điểm là không để ai bị bỏ lại phía sau.

nguoi-co-cong-cach-mang-2.jpg
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết trao quyết định bố trí thuê nhà ở xã hội cho người có công cách mạng. Ảnh: TẤN VIỆT

TP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình, đề án nhằm hỗ trợ nhà ở xã hội cho gia đình chính sách, nhất là các hộ còn khó khăn về điều kiện sinh sống. Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng trên đường Vũ Mộng Nguyên là dự án được đầu tư từ ngân sách TP.

“Dự án không chỉ chú trọng về chất lượng công trình mà còn đảm bảo về hạ tầng, môi trường sống an toàn, tiện ích. Điều đó thể hiện sự tôn trọng, tri ân và chăm lo chu đáo của TP với các hộ gia đình chính sách, khẳng định cam kết mạnh mẽ của chính quyền TP trong chăm lo cho người có công với cách mạng” - ông Triết nhấn mạnh.

Ông Triết bày tỏ tin tưởng trong những ngôi nhà mới được xây dựng bằng trách nhiệm của hệ thống chính trị TP, các gia đình chính sách, người có công sẽ có thêm niềm vui, động lực để sống vui, sống khỏe. Góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục rà soát, triển khai đề án xây dựng các khu chung cư xã hội bố trí cho người có công với cách mạng trên toàn địa bàn TP mới. Đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nhà ở cho các gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án Chung cư xã hội cho người có công cách mạng trên đường Vũ Mộng Nguyên được triển khai tại khu đất có diện tích 3.122m2, quy mô một khu chung cư 12 tầng + 1 tầng hầm + tầng áp mái.

Số lượng nhà ở tại đây là 209 căn hộ. Diện tích căn hộ từ 65 - 77m2. Tiện ích bao gồm: Nhà trẻ, khu dịch vụ, câu lạc bộ thể thao. Tổng mức đầu tư hơn 223 tỉ đồng. Công trình khởi công ngày 28-12-2022, đến nay đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.