Đà Nẵng dùng cách xét nghiệm nhóm để truy tìm COVID-19

(PLO)- Phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) sẽ lần đầu tiên được Đà Nẵng áp dụng để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19.

Tối 4-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, xác nhận TP đã thống nhất áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Thơ, group test là phương pháp nhóm lại để xét nghiệm, bỏ nhiều mẫu vào trong một ống xét nghiệm để cho ra kết quả gộp. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc xét nghiệm từng mẫu, giúp tăng năng lực xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) sẽ lần đầu tiên được Đà Nẵng áp dụng. Ảnh: QD

Trước đây, các ngành đã thảo luận về phương pháp này. Ban đầu, các cơ quan y tế nghi ngại là lấy nhiều mẫu, bỏ vào nhiều ống khác nhau sau đó gộp lại thì sợ cho kết quả không phản ánh chính xác.

Bây giờ, phương án là bỏ khoảng bốn đến năm mẫu (ví dụ trong một gia đình) vào trong một ống và làm xét nghiệm một lần để cho ra kết quả.

“Nếu mẫu đó dương tính thì sẽ tiếp tục xét nghiệm riêng từng mẫu trong nhóm đó. Như vậy chúng ta loại ra cái âm tính, loại ra được số lượng rất lớn” – ông Thơ nói và cho hay việc này áp dụng theo nguyên lý cân bi trong toán học. Một số nơi trên thế giới đã áp dụng.

Cũng theo ông Thơ, sau nhiều băn khoăn về phương pháp xét nghiệm này, các ngành tại Đà Nẵng đã trao đổi với Bộ Y tế.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay TP vừa thảo luận tối 4-8. Thông qua một số tài liệu, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề nghị ngành y tế nghiên cứu. Ngành y tế vừa khẳng định có thể áp dụng được.

“Chiều nay thống nhất một số khu vực ở cộng đồng dân cư, có số lượng mẫu xét nghiệm lớn thì áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm. Ngày mai (5-8) bắt đầu cho triển khai” – ông Thơ khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...