Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-3, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM cho biết vừa xử trí trường hợp vỡ u cơ mỡ mạch thận.

Trước đó, BV tiếp nhận anh PTT (22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM) trong tình trạng da xanh, niêm nhợt, đau vùng hông lưng… Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng bụng cho thấy vùng thận phải anh T có khối u cơ mỡ mạch kích thước 105x115 mm bị vỡ, đang chảy máu vào khoang quanh thận và sau phúc mạc.

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe anh T sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe anh T sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Các BS nhanh chóng can thiệp nội tắc mạch cầm máu và bảo tồn được thận cho anh T.

BS Nguyễn Tấn Tài, đơn vị X-quang can thiệp BV Nhân dân Gia Định, cho biết đây là trường hợp vỡ khối u giàu mạch máu ở thận trên bệnh nhân trẻ tuổi. Trường hợp này diễn tiến nguy hiểm và có nguy cơ phải cắt bỏ thận để cứu mạng hoặc thậm chí tử vong do chảy máu ồ ạt.

“Do đó, các BS phải nhanh chóng và chính xác trong thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch, đảm bảo vừa cầm máu nhanh, vừa bảo tồn được thận cho bệnh nhân” – BS Tài cho biết thêm.

Theo BS Tô Quyền, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu BV Nhân dân Gia Định, u cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận. U chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đa số được phát hiện tình cờ nhờ các chẩn đoán hình ảnh. Những khối u cơ mỡ mạch thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật.

“Tuy nhiên với những u lớn hoặc có biểu hiện đau hông lưng, tiểu máu, cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu, nguy hiểm tính mạng. Can thiệp phẫu thuật trong trường hợp u lớn gặp nhiều khó khăn do u và khối máu tụ lớn, nguy cơ mất máu nhiều và phải cắt bỏ thận trong quá trình mổ là rất cao” – BS Quyền nói.

BS Quyền khuyến cáo: “Khám sức khoẻ tầm soát có thể giúp phát hiện sớm u, giúp theo dõi sự phát triển và điều trị sớm để tránh nguy cơ vỡ u, gây nguy hiểm tính mạng”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.