Cụ Rùa nổi 18 ngày liên tục có thể do viêm phổi

Trong 18 ngày đầu tháng 2 này, cụ Rùa Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã nổi liên tục tới 28 lần. Các chuyên gia cảnh báo, ngoài những vết thương bên ngoài, rất có thể cụ Rùa đã mắc bệnh viêm phổi.

PGS-TS Hà Đình Đức, thành viên Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ Rùa Hồ Gươm (vừa được UBND TP Hà Nội thành lập) cho biết tổ công tác của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 đã tiến hành lấy mẫu nước và bùn ở nhiều điểm trên Hồ Gươm nhằm phân tích thực trạng ô nhiễm của hồ trong thời điểm hiện tại để báo cáo kết quả lên Trưởng Ban chỉ đạo, nhằm sớm đưa ra phương án khắc phục.

Cụ Rùa nổi 18 ngày liên tục có thể do viêm phổi ảnh 1
Ngoài những vết thương ở cổ và mai, cụ Rùa có thể đang bị viêm phổi. (Ảnh: H.Hồng)
Theo ghi chép của ông Đức, liên tục trong 18 ngày từ đầu tháng 2 đến nay, cụ Rùa đã nổi tới 28 lần, có lúc kéo dài rất lâu. Trong khi đó, ghi chép từ tháng 1-11/2010, số lần nổi lên trong mỗi tháng của cụ Rùa là từ 9-14 lần/tháng. Những thống kê này cho thấy hàng loạt dấu hiệu bất thường liên quan đến sức khỏe và các vết thương trên mình cụ Rùa. Ông Đức khẳng định, công tác cứu chữa cho cụ Rùa đã trở nên cấp thiết. Cần đưa ngay cụ lên chân Tháp Rùa để kiểm tra và chữa trị kịp thời. TS Bùi Quang Tề, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản đánh giá, quan sát những vết thương của cụ Rùa có thể nhận thấy cụ đã bị lở loét ở dọc phần giữa mai lưng. Đây là vết thương rất nặng. Ngoài ra, có thể do đang mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn nên cụ Rùa không thể ở dưới nước lâu mà thường xuyên phải nổi lên tầng mặt để hố hấp. Lại thêm yếu tố môi trường nước bùn đen quá bẩn nên càng khiến vết thương nhanh diễn biến xấu thêm. Việc đánh bắt và tiêu diệt rùa tai đỏ ở hồ Hoàn Kiếm cũng đang được Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội chuẩn bị tiến hành, bởi các nhà khoa học đều khẳng định đây là đối tượng ngoại lai gây tác động xấu đến môi trường và sức khoẻ của cụ Rùa Hoàn Kiếm.
Theo P. Thanh (Dân Trí)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.