Covid-19 chuyển nhóm B, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán viện phí

(PLO)- Theo Bộ Y tế, người bệnh điều trị Covid -19 từ ngày 20-10 sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán viện phí nếu có bảo hiểm y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-10, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, khi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B, sẽ tiến hành lồng ghép giám sát Covid-19 vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc thông tin Covid-19 phù hợp.

Liên quan đến việc có cần thiết đeo khẩu trang khi chuyển Covid-19 sang nhóm B, Cục trưởng Phan Trọng Lân cho biết việc đeo khẩu trang trong tình hình hiện nay là khuyến khích để phòng các bệnh đường hô hấp khác chứ không riêng gì Covid-19, đặc biệt là ở nơi tập trung đông người, trên phương tiện công cộng.

"Đối với những người bị Covid-19, chúng tôi khuyến cáo người bệnh đeo khẩu trang trong thời gian 10 ngày kể từ khi phát hiện bệnh. Ngoài ra những người đi chăm sóc người mắc Covid-19 cũng nên đeo khẩu trang", ông Lân nhấn mạnh.

GS. TS Phan Trọng Lân trả lời báo chí.jpg
GS. TS Phan Trọng Lân trả lời báo chí tại họp báo chiều 20-10.

Cũng liên quan đến việc đeo khẩu trang, TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, trong các cơ sở khám chữa bệnh nên duy trì đeo khẩu trang, vì ngoài Covid-19 thì có nhiều tác nhân khác có thể gây bệnh truyền nhiễm. Hiện chưa có quy định nào về việc bỏ đeo khẩu trang ở cơ sở khám chữa bệnh.

Về công tác điều trị giai đoạn tới, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cho hay, kể cả khi Covid-19 thuộc về nhóm B thì vẫn có thể có trường hợp bệnh nặng, vì vậy phác đồ điều trị vẫn theo hướng dẫn cập nhất mới nhất tính đến tháng 6-2023.

Liên quan đến việc thanh toán chi phí điều trị Covid-19 khi Covid-19 thành nhóm B, ông Phan Văn Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, việc thanh toán viện phí được chia ra theo 2 tình huống.

Nếu điều trị từ ngày 19-10 trở về trước đó thì ngân sách nhà nước thanh toán, tuy nhiên từ ngày 20-10, thì Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán. Trong trường hợp này nếu người bệnh không tham gia BHYT thì tự thanh toán.

Trong trường hợp người bệnh vào viện trước ngày 20-10 và ra viện sau ngày 20-10, Quỹ BHYT vẫn thanh toán theo nguyên tắc là nhóm A. Điều này tuân thủ nguyên tắc chi phí điều trị Covid-19 khi là nhóm A.

"Người bệnh đi khám chữa bệnh Covid-19 phải thực hiện theo quy định, tức là đúng tuyến thì sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT. Nếu tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ phải chi trả phần cùng chi trả hoặc tự chi trả", ông Toàn cho biết.

Liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19, đại diện Bộ Y tế cho biết việc tiêm vaccine Covid-19 cần tiếp tục được theo dõi. Theo WHO hiện chưa có khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 hàng năm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.