Con nhập viện mới biết trường không đóng Bảo hiểm Y tế: 79 học sinh bị ảnh hưởng

(PLO)- 79 học sinh của một trường tiểu học ở Đắk Lắk đã nộp tiền nhưng không được lập danh sách gia hạn Bảo hiểm Y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết thành phố đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi (xã Ea Tu) cùng các cá nhân liên quan báo cáo, giải trình việc phụ huynh đóng tiền nhưng trường không mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh.

Bảo hiểm Y tế.jpg
Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi. Ảnh: T.D

“Tuần làm việc tới, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp để xem xét, có hướng xử lý vụ việc”, ông Hưng nói.

Còn ông Tạ Đức Hậu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp xuống Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi để làm rõ việc phụ huynh đóng tiền nhưng học sinh không được gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Theo ông Hậu, việc nhà trường không đóng bảo hiểm y tế cho học sinh suốt nhiều tháng đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khám, chữa bệnh của các em.

Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm y tế gián đoạn quá 3 tháng sẽ không được tính thời điểm đủ 5 năm liên tục, ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi chính đáng của học sinh.

Cũng theo lời ông Hậu, các trường học thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh và nộp tiền vào tài khoản của BHXH tỉnh trong vòng 3 ngày.

Đồng thời, nhà trường cũng lập danh sách, đề nghị cấp thẻ tương ứng với số tiền nộp để cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định, tránh việc chậm trễ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

“Việc Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi không nộp tiền suốt nhiều tháng là không đúng quy định. Đây cũng là ngôi trường duy nhất tại Đắk Lắk để xảy ra tình trạng này”, ông Hậu nói.

Theo báo cáo của BHXH Đắk Lắk, ngày 24-9, có 79 em học sinh Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi được nhà trường gửi hồ sơ đề nghị tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, qua kiểm tra cả 79 em học sinh này đều bị gián đoạn đóng bảo hiểm y tế quá 3 tháng.

Cũng theo báo cáo, phía trường Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi lý giải, 79 học sinh này đã nộp tiền cho nhà trường từ tháng 12-2023 để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm học 2024.

Tuy nhiên, do cán bộ làm công tác bảo hiểm y tế của nhà trường đã không chuyển tiền cho cơ quan BHXH. Chỉ đến khi phụ huynh ý kiến thì lãnh đạo nhà trường mới biết vụ việc.

Qua buổi làm việc với Trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi, phía BHXH Đắk Lắk khẳng định, việc trường thu tiền của 79 học sinh nhưng không nộp tiền và lập danh sách đề nghị cấp thẻ là do lỗi của nhà trường.

Vì vậy, BHXH tỉnh Đắk Lắk đề nghị nhà trường có công văn giải thích lý do không nộp và lập danh sách gia hạn bảo hiểm y tế cho 79 học sinh. Đồng thời, nhà trường phải cam kết chịu trách nhiệm nếu phát sinh chi phí khám chữa bệnh từ ngày 1-1 đến 27-9.

Như PLO đã thông tin, mới đây chị H (ngụ xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) đưa con đi khám bệnh và được bác sĩ thông báo thẻ bảo hiểm y tế của con chị đã hết hạn bảy tháng.

Trước đó, chị H đã đóng tiền cho nhà trường để mua thẻ bảo hiểm y tế cho con. Vì vậy, sau khi tự nộp viện phí, chị H đã đến Trường tiểu học Mạc Thị Bưởi (nơi con chị theo học) để hỏi sự việc.

Lãnh đạo nhà trường thông báo văn thư của trường không đóng gia hạn B cho nhiều học sinh, trong đó có con chị H.

Sau đó, văn thư trường này đứng ra nhận lỗi chậm đóng và hứa sẽ mua bảo hiểm y tế cho các học sinh.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.