Con dửng dưng, mẹ đắng lòng

Đó chỉ là một câu chuyện nhỏ diễn ra tại chốn pháp đình. Một thằng bé chưa đầy 18 tuổi, bị cáo trong một vụ trộm cắp, được mẹ nó (người đại diện hợp pháp) kháng cáo xin hưởng án treo.

Tuy nhiên, ngay trước khi phiên xử của TAND TP.HCM diễn ra, hai mẹ con đã cãi nhau kịch liệt. Mẹ nó quyết định rút kháng cáo nên tòa đã đình chỉ xét xử phúc thẩm ngay sau đó.

Nó tên Lê Huy Hoàng, nhà ở Bình Chánh. Sáng 15-3-2013, thông qua bạn, Hoàng đến chỗ ông Tuấn gần nhà xin cho đi bán kẹo kéo nhưng bị từ chối. Hoàng nấn ná ở lại, đến chiều tối hôm sau thì trộm xe máy của ông Tuấn. Sau đó, Hoàng gặp một đứa bạn trên đường bèn nhờ bán xe. Đứa bạn đem bán được 900.000 đồng, Hoàng cho bạn 100.000 đồng, còn lại tiêu xài hết. Một tuần sau, Hoàng bị ông Tuấn phát hiện, bắt giao công an xử lý.

Với trị giá chiếc xe máy bị trộm là 3 triệu đồng, Hoàng bị truy tố theo khoản 1 Điều 138 BLHS. Tại phiên sơ thẩm tháng 11-2013, luật sư của Hoàng tha thiết mong tòa xử nhẹ, cho Hoàng hưởng án treo vì bị cáo còn nhỏ, trót dại, nông nổi, thiếu sự quan tâm của gia đình, phạm tội bột phát, nhất thời, gia đình đã khắc phục hậu quả... Tuy nhiên, theo TAND huyện Bình Chánh, Hoàng nhận thức được việc trộm cắp là sai, vi phạm pháp luật nhưng do tham lam, lười biếng lao động, muốn hưởng thụ trên công sức lao động của người khác nên cần xử nghiêm, không cho hưởng án treo. Từ đó, tòa phạt Hoàng sáu tháng tù.

Hoàng không kháng cáo nhưng mẹ của Hoàng kháng cáo. Trước ngày xử phúc thẩm, chị đã lưu tâm để ý đến con trai hơn, không cho đi chơi. Nhưng Hoàng vẫn cãi lời, đáp trả mẹ bằng các hành động phá hoại như đốt dãy nhà trọ mà chị đang cho mướn. Chị phải bươn chải kiếm tiền đền cho người thuê trọ để con không bị xử lý về tội mới.

Trước giờ xử, khi mẹ dặn dò cách trả lời để lấy thiện cảm của HĐXX, Hoàng tỏ vẻ bất cần. Đỉnh điểm của cuộc nói chuyện giữa hai mẹ con, Hoàng nói: “Tôi không cần bà kháng cáo”. Uất ức, hết cách với đứa con ngỗ ngược, người mẹ đành rút kháng cáo.

Thằng bé (được tại ngoại) nghêng ngang bước ra khỏi phòng xử, không thèm nói với mẹ một tiếng. Với nó, cái án tù vài tháng là “nhẹ hều”, “có đáng gì đâu”, trong khi mẹ nó đang khóc hết nước mắt. Nhìn theo con trai dần xa, người mẹ gầy nhom chỉ biết gạt nước mắt, trách bản thân thiếu sự quan tâm, giáo dục con từ bao lâu nay...

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.