Có thể xóa đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030

(PL)- Chiều 25-10 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS ở Việt Nam.

Hình minh họa. 

Đây là các mục tiêu Liên Hiệp Quốc khởi xướng tháng 7 vừa qua, theo đó 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng 90-90-90 là những mục tiêu đầy thách thức, tuy nhiên Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện cho bằng được. “Dịch HIV/AIDS không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp. Đây là việc cần phải làm và chúng ta càng làm sớm thì càng tiết kiệm, càng làm sớm thì càng dễ làm và hiệu quả” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Michel Sidibe, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS, cho biết nếu các quốc gia đạt được mục tiêu 90-90-90 thì có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác… “Có thể đạt được kết quả to lớn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 ở Việt Nam” - ông Michel Sidibe tin tưởng.

Được biết Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát động hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc.

HUY HÀ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.