Chuyên gia Hà Lan đề xuất cách chống ngập ở quận 2, 9

(PL)- Ngày 28-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở, ngành của TP.HCM có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, trao đổi các nội dung liên quan đến việc hợp tác chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Tại buổi tiếp, chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập cho TP.HCM nhằm đối phó với lượng mưa gia tăng, nước biển dâng, sụt lún mặt đất. Giải pháp đề xuất là cơ chế tài chính theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với sự tham gia từ khối tư nhân xây dựng, duy trì các công trình chống ngập. Về phía Nhà nước thì có các cơ chế, chính sách để nhà đầu tư có nguồn thu nhằm vận hành và bảo dưỡng các công trình chống ngập này.

Cụ thể, nhóm đề xuất xây dựng hệ thống công trình bảo vệ quận 2 và quận 9 trước ngập úng, lũ dâng. Bên cạnh xây dựng hệ thống cống ngăn triều, đê vành đai đa chức năng, kênh thoát nước cùng hệ thống khu trữ nước mưa đa mục tiêu; dọc theo các công trình chống ngập này sẽ có các hoạt động tạo ra nguồn thu như sân golf, bãi đậu xe, cửa hàng, khu giải trí cùng trung tâm hội nghị… Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỉ USD.

Dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện môi trường cảnh quan, giúp nâng cao đời sống cho người dân. Chuyên gia Hà Lan đề xuất tổ chức hội thảo chuyên sâu để họ trình bày chi tiết về dự án cũng như tính toán các lợi ích.

Trước đề xuất trên, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình và Giám đốc Sở tn&mt Nguyễn Toàn Thắng bày tỏ việc đề xuất thực hiện giải pháp chống ngập cho khu vực quận 2 và quận 9 là rất cần thiết. Đặc biệt, giải pháp chống ngập thông qua xây dựng hệ thống khu đa mục tiêu là rất hữu ích, vừa giúp trữ nước mưa, tái tạo nước, vừa tạo được nguồn thu thông qua việc sử dụng quỹ đất dọc hành lang các đê.

Nói về đề xuất chống ngập, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các chuyên gia Hà Lan đã thực hiện đề nghị về nghiên cứu so sánh giữa đề án chống ngập bền vững do phía Hà Lan đề xuất với kế hoạch xây dựng đê biển Vũng Tàu - Gò Công. Đồng thời ghi nhận và trân trọng thiện chí của đại sứ, tổng lãnh sự trong việc hỗ trợ TP.HCM giải quyết tình trạng ngập úng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với việc tổ chức buổi báo cáo chi tiết của các chuyên gia với các sở, ngành của TP.HCM về giải pháp chống ngập trên. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đề xuất phía Hà Lan và báo cáo lãnh đạo TP.HCM về các bước thực hiện tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

(PLO)- Nhận diện tình trạng ngập lụt tại TP.HCM là hệ quả của chuỗi tác động phức tạp từ mưa cực đoan, triều dâng cho đến sụt lún nền đất, Sở Xây dựng đã đề xuất khung mục tiêu mới cho kế hoạch chống ngập giai đoạn 2026-2036 và tầm nhìn đến 2060.