Chuyện cảm động từ một mái ấm

(PL)- “Năm con sáu tuổi thì cha con đi tù vì nghiện ngập, mẹ con lấy chồng khác, con về ở với ông bà nội.

Ông nội 70 tuổi, chạy xe ôm, nhà đi ở mướn, thiếu trước hụt sau. Sau đó con được giới thiệu về Mái ấm Tân Bình. Sáu năm học ở đây, con luôn đạt học sinh giỏi”.

Cả hội trường vang dậy tiếng vỗ tay động viên khi em Đỗ Minh Hòa chia sẻ câu chuyện của mình trong buổi báo cáo tổng kết năm học của bảy mái ấm dành cho trẻ mồ côi, trẻ thiệt thòi trên địa bàn TP.HCM. Hai năm qua, Hòa luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập.

Phạm Ngọc Quỳnh, hiện đang là sinh viên (SV) năm ba Trường ĐH Nông lâm là một cô gái khá nhanh nhẹn, năng động. Hiện nay Quỳnh vừa đi học, vừa đi làm thêm để lấy kinh nghiệm và có thêm tiền để trang trải cuộc sống. Quỳnh trước kia được gửi vào một mái ấm Tân Bình, nay em đang ở nhà hội nhập nữ SPI. Nhà hội nhập này cũng là thành quả của Hội Phụ nữ từ thiện tạo dựng cho các em SV đến từ các mái ấm, nhà mở. Quỳnh chia sẻ: “Con biết mình sắp chạm tay vào mơ ước, con cảm thấy mình rất may mắn và hạnh phúc”.

Bà Celia trong vòng tay các em học sinh được tuyên dương. Ảnh: HỒNG MINH

Các em nhỏ của Mái ấm Bà Chiểu ríu rít vây quanh bà Celia Caughey, nguyên Tổng Lãnh sự New Zealand ở TP.HCM. Em nào cũng đòi ôm bà khiến bà rất hạnh phúc. Bà chia sẻ: Cách đây 20 năm, bà biết đến các em nhỏ được một số mẹ nuôi cưu mang. Bà đến thăm và dạy tiếng Anh cho các em. Sau đó, bà tích cực đi quyên tiền để giúp xây dựng nên mái ấm khang trang như hiện nay. Sau khi kết thúc công việc ở lãnh sự quán năm 2011, bà Celia Caughey quay trở về New Zealand và làm chủ tịch của một số quỹ từ thiện ở đây. Mỗi năm bà vẫn cùng gia đình bay qua Việt Nam một lần để thăm các con ở mái ấm. Bà tiếp tục giúp đỡ các mái ấm ở Việt Nam bằng cách diễn thuyết quyên tiền, viết sách.

Tại buổi tổng kết, bà Celia Caughey nói: “Các con phải có ước mơ. Chúng tôi sẽ giúp các con thực hiện mơ ước của mình. Mơ ước của tôi là các con học giỏi, có gia đình, có cuộc sống tốt”.

Hiện nay, Hội Phụ nữ từ thiện quản lý bảy mái ấm với 161 em học sinh các cấp. Các em là trẻ mồ côi hoặc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm học vừa qua, gần 64% các em ở các mái ấm này đạt học lực giỏi và tiên tiến. Hội Phụ nữ từ thiện và các mạnh thường quân đã trao nhiều phần quà động viên các em.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.