Chúng tôi buộc phải cột thi thể ngư dân vào phao thả trên biển

(PLO)- Các ngư dân sống sót trở về cung cấp thông tin như trên để tiếp tục công tác tìm kiếm hai ngư dân đang mất tích trên biển. 

Ngày 8-9, người thân của hai ngư dân ở xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết đã lặn xác định được vị trí con tàu cá mang số hiệu NA 93010 TS bị nạn trên biển vào sáng 5-9.

Cha, mẹ, người thân ôm lấy ngư dân may mắn thoát chết trở về và cùng khóc. 

Hiện hai ngư dân đang mất tích chưa tìm được là ông Đậu Ngọc Cầm (67 tuổi) và Trần Quang Thiện (53 tuổi) đều ở xã Sơn Hải.

Người nhà của ông Thiện cho biết: “Thợ lặn đã lặn tiếp cận được con tàu chìm nhưng không tìm thấy người trong tàu”.

Bốn ngư dân bơi 25 giờ đồng hồ trên biển rồi may mắn được tàu cứu nạn của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cứu vớt, đã trở về đến quê nhà ở Nghệ An cung cấp thông tin: Khi tàu chìm, có nghe tiếng ông Cầm gọi thuyền trưởng (anh Nguyễn Văn Thắng, trú xã Sơn Hải) rồi sau đó bốn ngư dân phát hiện ông Cầm tử vong trên biển. Các ngư dân đã bơi, kéo theo thi thể ông Cầm trên biển. Sau khi bơi được khoảng bốn tiếng đồng hồ, do gặp gió lớn, sóng to, các ngư dân cũng kiệt sức nên đã cột thi thể ông cầm vào chiếc phao số 59. Các ngư dân nói lời xin lỗi và “mong thông cảm” rồi thả thi thể ông Cầm trên biển, mong lực lượng tìm kiếm cứu nạn và các tàu khác phát hiện vớt, đưa về đất liền.

Ngư dân "nhí"  Trần Văn Cường (16 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi), Ngô Sỹ Xô (19 tuổi) rưng rưng khi nói về hai người đang mất tích trên biển. 

Ngư dân Trần Văn Cường (16 tuổi, trú xã Sơn Hải) - người cháu gọi ông Cầm là cậu cho biết: “Cháu cố mang theo thi thể cậu Cầm ba đến bốn tiếng đồng hồ. Lúc đó, do phao nhỏ quá với phao dù to, gió thổi đẩy ra ngoài biển, bơi xa ngoài, cháu không trụ được nữa nên buộc thi thể cậu vào phao để trôi ra biển Đông. Cháu đã cố mang theo thi thể cậu nhưng không cố được nữa. Anh Hoàng bảo anh em lấy bèo (bèo tây bị lũ đẩy ra biển) nhai cho khỏi cứng họng để bơi tiếp”.

Những ngày qua, bà Nguyễn Thị Huế (vợ của ông Cầm) khóc ngất xỉu. Bà Đậu Thị Vân (52 tuổi, em gái ông Cầm) khi nghe tin báo anh trai đã tử vong trên biển, vì quá thương anh, bà khóc rồi ngất xỉu, bị đứt mạch máu não, tử vong.

 Ngư dân Trần Văn Cường (16 tuổi) cung cấp thông tin về buộc thi thể ông Đậu Ngọc Cầm (cậu của Cường) vào phao trên biển. 

Như đã đưa tin, sáng 5-9, tàu cá NA 93010 TS chở bảy thuyền viên do anh Cao Văn Ý (38 tuổi, trú xóm 8, xã Sơn Hải) làm chủ tàu. Sau khi vào bờ trú ẩn tránh áp thấp nhiệt đới, đang hành trình ra biển khai thác thủy sản thì bị chìm trên biển trước cửa Gianh, Quảng Bình.

Khi chìm tàu có anh Nguyễn Văn Thắng (trú xã Sơn Hải) bơi lênh đênh, được tàu khác phát hiện cứu sống. Các em Trần Văn Cường (16 tuổi), Ngô Sỹ Xô (19 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi, cùng trú xã Sơn Hải), anh Văn Hoàng (26 tuổi, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu) cùng bơi lênh đênh trên biển khoảng 25 tiếng đồng hồ thì được Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cứu vớt. Ông Cầm và ông Thiện đang mất tích.

Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tài và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay tàu dầu Avance Ocean, tàu lai dắt HQ 967 của Bộ Tư lệnh Hải quân, tàu CN09 của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, tàu lai dắt Hải Vân của Đà Nẵng, tàu lai dắt Thiện Tài của Hà Tĩnh, cùng các tàu cá ngư dân…đang triển khai công tác tìm kiếm hai ngư dân mất tích.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.