Chúng ta đang vay toàn tiền 'đực' không đẻ được ra tiền

(PLO)- “Cái đáng lo nhất là nước ta hàng chục năm nay phải đi vay nhưng giờ làm chỉ đủ cho chi thường xuyên còn đầu tư cơ sở hạ tầng thì phải đi vay hết".

Đại biểu Trần Du Lịch đang góp ý tại phiên thảo luận.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) đã nói như vậy khi góp ý về vấn đề ngân sách nhà nước tại phiên thảo luận tổ của Đoàn ĐBQH TP.HCM sáng nay, 22-10.

"Rõ ràng, đi vay là phải vay tiền “cái” đẻ (ra tiền) được, còn ta vay toàn tiền “đực”, không đẻ được. Tức phải được đầu tư hiệu quả, để cái vay đó tạo ra giá trị” - ông Lịch ví von.

Đại biểu này cũng cho rằng phải tính toán làm sao giảm chi thường xuyên, bởi nếu không giảm không giải quyết được bài toán nợ công. 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng vấn đề của đầu tư công chính là tình trạng tham nhũng.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bổ sung: “Nguyên nhân của nợ công chủ yếu tập trung ở đầu tư công. Vấn đề của đầu tư công chính là tình trạng tham nhũng, quản lý đầu tư công rất kém. Cái này đâu phải bí mật mà có các vụ án xảy ra rồi…”.

Ông Nghĩa cho rằng để xử lý nợ công thì phải quản lý chặt chẽ đầu tư công để các dự án này không bị “đội vốn, lãng phí và tham nhũng”.

Cùng liên quan đến nội dung này, tại phiên thảo luận tổ của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng cần phải xiết chặt kỷ luật thu-chi trong bộ máy hành chính. “Bộ máy của ta quá nhiều tầng nấc, chi phí quá lớn.. Chúng ta phải nhìn lại, tổ chức lại, sắp xếp lại. Ví dụ như chính phủ điện tử phải làm mạnh. Một cái máy có thể thay hàng chục người làm công…” - bà Khánh đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm