Cho heo ăn chất cấm, xử kiểu nào thích đáng?

(PL)- Cho heo ăn chất cấm để heo siêu nạc, siêu nặng ký nhằm kiếm lời bất chính là cách nuôi heo đang bị xã hội bất bình.

Rất nhiều người quay quắt với câu hỏi: Làm sao trừng trị thật nặng tay để những người nuôi heo kiểu này chấm dứt hành vi sai trái?

Xử phạt hành chính họ ư? Mức phạt tối đa 15 triệu đồng liệu có thấm?

Khởi tố họ ư? Có xử lý hình sự được họ theo quy định hiện hành? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm tù là vừa? Một người vào tù có chấm dứt chuyện nhà nhà nuôi heo bằng chất siêu nạc không? Câu trả lời là: Người nào bị ở tù không nuôi heo thì sẽ có người khác ở ngoài nuôi heo tiếp. Đơn giản một điều là nếu có người mua thì có người bán, có cung thì có cầu! Tại sao người dân vẫn mua sản phẩm “đen”, vẫn mua hàng của doanh nghiệp (DN) “đen”, vẫn đến ăn ở những cửa hàng nổi tiếng chặt chém khách? Bởi vì họ không có thông tin để phân biệt, để tránh né!

Từ lâu, ở nhiều nước, chế tài hữu hiệu hơn cả trong nền kinh tế chính là dùng kinh tế để điều chỉnh kinh tế. Nếu DN làm ăn gian dối, kiếm lợi bất chính, sản phẩm có tai tiếng thì bị công khai tên tuổi, bị người tiêu dùng tẩy chay, thậm chí người tiêu dùng có thể kiện đòi DN bồi thường.

Trong câu chuyện nuôi heo bằng chất tạo nạc, người tiêu dùng có thể tẩy chay loại thịt siêu nạc này. Khi thị trường giảm tiêu thụ sản phẩm này thì người bán sẽ không thể bán nhiều, kéo theo đó thương lái không cung ứng nhiều, người chăn nuôi không nuôi nhiều. Việc thay đổi thói quen tiêu dùng không phải một tuần, một tháng mà làm được nhưng chắc chắn sẽ có chuyển biến về lâu dài, cũng như người tiêu dùng từng tránh thực phẩm nhiều hóa chất, tránh mỹ phẩm chứa hóa chất cấm hay tẩy chay sản phẩm có tai tiếng bị lỗi sản xuất...

Mà muốn thế, những DN làm ăn gian dối, gây hại cho người tiêu dùng, những sản phẩm có vấn đề... phải được “bêu” công khai cho cả xã hội biết, phân biệt sản phẩm... để mà tẩy chay. Cơ quan quản lý nhà nước cần lập website cảnh báo người tiêu dùng về DN “đen” và sản phẩm “đen”, cũng như thúc đẩy giải quyết nhanh chóng hợp lý các vụ kiện đòi DN bồi thường thiệt hại. Hai vấn đề này nếu được làm tốt thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể “trừng trị” thật thích đáng những DN làm ăn bất chính.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.