Chỉ 2 giờ, Công an xã đã giúp cặp song sinh người Pháp gốc Việt tìm lại mẹ sau 27 năm

(PLO)- Sau 2 tiếng tiếp nhận thông tin, Công an xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác minh, kết nối thông tin giúp 2 người Pháp gốc Việt tìm lại gia đình sau 27 năm mất liên lạc. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-3, theo tìm hiểu của PLO, Công an xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau 2 giờ xác minh đã giúp 2 chị em song sinh người Pháp gốc Việt tìm lại được mẹ ruột và gia đình sau 27 năm xa cách.

Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, chị Saltet De Sablet D'estieres Gabrielle Charlotte Kim Hong (quốc tịch Pháp, tên tiếng Việt là Nguyễn Thị Kim Hồng, 27 tuổi - gọi tắt là chị Hồng - PV) đến Công an xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc để trình bày sự việc, nhờ tìm người thân.

Do chị Hồng không nói được tiếng Việt, Công an xã đã nhờ phiên dịch hỗ trợ khi chị trình bày.

Chị Hồng đưa ra một số giấy tờ thể hiện ba mẹ chị là ông Nguyễn Văn Tiến và bà Nguyễn Trung Hiệp (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc). Ngày 29-10-1998, bà Hiệp sinh đôi hai con gái là chị Hồng và em gái tên Nguyễn Thị Kim Loan.

cong-an-xa-h2.jpg
Chị Hồng đến Công an xã Hòa Hiệp nhờ tìm thông tin về gia đình sáng 17-3. Ảnh: NVCC

1 tháng sau, vì hoàn cảnh gia đình, ba mẹ chị đồng ý cho một gia đình người Pháp là ông bà Saltet De Sablet D'estieres nhận nuôi cả 2 chị em.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, vợ chồng người Pháp đã đưa 2 chị em chị Hồng qua Pháp. Trên hộ chiếu của 2 chị em chị Hồng vẫn để tên tiếng Việt và nơi sinh là “Hoa Hiep”.

Chị em chị Hồng được bố mẹ nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng tốt. Vài năm sau họ có đưa chị Hồng về xã Hòa Hiệp để tìm người thân nhưng không gặp do ông Tiến và bà Hiệp đã chuyển đi nơi khác.

Vừa qua, chị Hồng và người thân từ Pháp qua Việt Nam và lưu trú tại Hồ Tràm, Xuyên Mộc, rất mong muốn tìm lại bố mẹ ruột. Em gái song sinh của chị Hồng là chị Loan hiện đang ở Pháp.

Do biết thông tin chị Hồng lưu lại Hồ Tràm trong thời gian ngắn, ngày 18-3 chị sẽ bay ra Hà Nội sau đó bay về Pháp nên Công an xã Hòa Hiệp đã khẩn trương xác minh với hy vọng sớm giúp chị Hồng tìm được người thân trong chuyến trở về Việt Nam lần này.

Công an xã nhanh chóng giúp 2 chị em người Pháp gốc Việt tìm lại mẹ sau 27 năm mất liên lạc
Thiếu tá Nhữ Văn Thuấn, Phó trưởng Công an xã Hòa Hiệp cùng mẹ con chị Hồng khi đoàn tụ. Ảnh: NVCC

Công an xã Hòa Hiệp trong đó trực tiếp là thiếu tá Nhữ Văn Thuấn, Phó trưởng Công an xã, đã gửi thông tin qua các hội, nhóm, đơn vị cơ sở, xã để kết nối.

Khoảng 12 giờ cùng ngày đã xác minh được thông tin, nơi ở của bà Nguyễn Trung Hiệp. Được biết ông Tiến mất nhiều năm trước, bà Hiệp chuyển về sinh sống tại xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc.

Công an xã Hòa Hiệp đã liên lạc với bà Hiệp. Qua tìm hiểu thông tin từ 2 bên đã nhận định ban đầu bà Hiệp là mẹ chị Hồng.

Công an xã đã mời bà Hiệp cùng gia đình lên trụ sở để gặp chị Hồng. Tại đây, qua một số thông tin thêm khẳng định chị Hồng và em gái là con gái của bà Hiệp. Chị Hồng và bà Hiệp bày tỏ niềm vui mừng, hạnh phúc và gửi lời cảm ơn đến Công an xã Hòa Hiệp và các đơn vị, địa phương phối hợp nhanh chóng xác minh, kết nối giúp gia đình đoàn tụ sau 27 năm mất liên lạc...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.