Cảnh sát kể chuyện áp giải tội phạm nguy hiểm bằng máy bay

Sau khi gây án ở TP.HCM tội phạm thường trốn ở các tỉnh miền Bắc (hoặc ngược lại) buộc cảnh sát phải vây bắt và di lý về nơi gây án để phục vụ công tác điều tra.

Tên tội phạm Đới Văn Nguyên (34 tuổi, ở Thanh Hóa) vừa bị di lý từ TP.HCM về trại giam của Bộ Công an ở Thừa Thiên - Huế chấp hành án 14 năm tù giam về 3 tội danh Buôn bán ma túy, Làm giả giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Điều tra viên Đỗ Văn Sơn (công an quận 7, TP.HCM, người thực hiện nhiệm vụ di lý Nguyên) cho biết đối với những tên tội phạm nguy hiểm có tính chất manh động như giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, buôn bán ma túy… thì Công an TP.HCM cho phép di chuyển bằng máy bay.

Trước đó có nhiều trường hợp cán bộ điều tra di lý bằng ôtô khách, khi đến trạm dừng chân ăn uống đi vệ sinh, thì tội phạm lợi dụng chui lên nóc nhà bỏ trốn. Còn đi tàu hỏa thì tội phạm mạo hiểm lao xuống đường ray khi tàu đang chạy, buộc cán bộ điều tra cũng phi theo để đuổi bắt.

Anh Sơn kể trước khi di lý Đới Văn Nguyên về TP.Huế, vào tháng 5/2014, công an quận 7 cũng di lý tên này từ Huế vào TP.HCM để điều tra về 2 tội danh Làm giả giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ảnh Tiên Trần
Tội phạm được công an di lý trên một chuyến bay. Ảnh Tiên Trần

Sở dĩ cơ quan công an tiến hành di lý Đới Văn Nguyên từ Huế vào TP.HCM vì trước đó Nguyên đã gây án ở TP.HCM. Bị công an phát lệnh truy nã, tên này trốn ra Đà Nẵng tiếp tục phạm tội Mua bán ma túy và bị tòa án tỉnh TP này tuyên phạt 9 năm tù giam.

Vào TP.HCM, Nguyên lại tiếp tục bị TAND quận 7 xử phạt 5 năm tù về 2 tội Làm giả giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

"Phải chịu một mức án tù cao, tội phạm có tâm lý bất cần đời nên nếu di lý bằng ôtô khách hay tàu hỏa, thời gian đi lại kéo dài, Nguyên sẽ có nhiều chiêu chống đối, gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Do đó cán bộ điều tra đề xuất phương án đi bằng máy bay để đảm bảo an toàn", anh Sơn cho hay.

Điều tra viên này cho biết thêm, thông thường ngành hàng không sẽ dành 3 ghế ưu tiên (hay thường gọi là ghế an ninh) trên mỗi chuyến bay cho các cơ quan điều tra đi làm nhiệm vụ đặc biệt, trong trường hợp khẩn cấp.

Khi di lý tội phạm bằng máy bay, cán bộ điều tra cũng mua vé đi bình thường như các hành khách khác và phải có mặt tại sân bay trước 2 giờ chuyến bay khởi hành.

Khi xe đặc chủng chở tội phạm đến sân bay, nhân viên hàng không sẽ sắp xếp xe đưa cán bộ điều tra và tội phạm lên trước, nên những hành khách đi cùng chuyến bay sẽ không hề hay biết.

"Khi máy bay hạ cánh, phải chờ hành khách xuống hết mới được dẫn giải tội phạm ra khỏi máy bay và đưa lên xe đặc chủng chở về cơ quan điều tra”, anh Sơn kể.  

Một điều tra viên công an TP.HCM chia sẻ chuyến công tác di lý tội phạm cướp giật đâm nạn nhân trọng thương từ Hà Tĩnh về TP.HCM bằng tàu hỏa.

Cán bộ này nói anh đã mua 4 vé tàu trong khoang giường nằm cho 3 cán bộ và 1 tội phạm. Khi lên tàu, 3 cán bộ sắp xếp cho tội phạm nằm ở giường trên cùng. Sau đó còng tay, còng chân lại. Khi tới giờ ăn thì cán bộ sẽ mua cơm, đóng cửa khoang giường nằm lại, mở còng tay cho tội phạm ăn. Khi người này đi vệ sinh thì cũng phải áp tải đến nơi.

"Nhưng để áp giải một tên tội phạm từ các tỉnh miền Bắc vào TP.HCM phải đi trên tàu 2 ngày 1 đêm quả là áp lực và nhiệm vụ rất nặng nề", cán bộ này tâm sự.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.