Cần Thơ truy vết được 11 F1 của ca bệnh ở TP.HCM

(PLO)- Trong số 11 F1 thì chín người đang ở Cần Thơ đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Chiều 12-2, trao đổi qua điện thoại với PLO, bác sĩ CKII Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, cho biết, trong đêm 30 tết (tức ngày 11-2), các lực lượng chức năng ở Cần Thơ đã truy vết được 11 F1 liên quan đến một ca bệnh tại TP.HCM là DTT (chưa được đánh mã số, làm việc cho một công ty tại TP.HCM).

9 trường hợp F1 ở Cần Thơ đã được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm 30 tết. Ảnh: HK

Theo ông Trúc, ngay sau khi Cần Thơ nhận được thông tin về nữ bệnh nhân DTT trên thì xác định có 11 F1. Trong đó, một người ở huyện Vĩnh Thạnh và một người ở huyện Phong Điền. Qua xác minh, những người này vẫn còn ở TP.HCM, chưa về địa phương.

Chín người còn lại thì có 5 người ở huyện Cờ Đỏ, 2 người ở huyện Thới Lai, một người ở quận Ninh Kiều và một người ở quận Thốt Nốt. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả ngay trong đêm 30 tết là âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Song song với đó, các lực lượng chức năng của Cần Thơ cũng đã tiến hành truy vết các trường hợp F2. Theo ông Trúc, ngay trong đêm 30 tết, cơ quan chức năng đã cho 10 người tiếp xúc gần với các F1 lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. Trong ngày hôm nay, các lực lượng vẫn đang tiếp tục truy vết các F2.

Chúng tôi hỏi ông Trúc về việc Cần Thơ có tái lập các chốt kiểm soát việc người dân vào TP Cần Thơ như đợt trước không, ông Trúc cho biết hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của TP chưa tính đến việc này. Bởi, theo thống kê thì việc lập chốt kiểm tra cho thấy có 80% người được kiểm tra không có triệu chứng, không kiểm soát được triệt để yếu tố dịch tễ.

Việc kiểm soát người có yếu tố dịch tễ hiện dựa vào các Tổ COVID-19 cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà. Những người ở nơi khác về Cần Thơ sẽ được tổ này nắm thông tin và yêu cầu khai báo y tế để quản lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.