Cần Thơ: Hỗ trợ 7 nhóm đối tượng do COVID-19 trong tháng 5

(PLO)- Theo kế hoạch của UBND TP Cần Thơ, thời điểm chi trả cho bảy nhóm đối tượng người dân khó khăn do COVID-19 được thực hiện trong tháng 5.

Ngày 5-5, UBND TP Cần Thơ đã ban hành kế hoạch thực hiện hỗ trợ người dân trên địa bàn TP gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, mục tiêu, nguyên tắc hỗ trợ là bảo đảm đúng đối tượng, công khai, không để lợi dụng, trục lợi. Đối tượng thuộc diện hưởng từ hai chế độ trở lên thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Người dân phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42. (Ảnh do Sở LĐ-TB&XH cung cấp)

Nhóm 1 là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, phải thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng.

Nhóm 2 là hỗ trợ vay vốn (lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng) đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động, để trả phần lương còn lại.

Nhóm 3 là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1-4-2020. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, không quá ba tháng.

Nhóm 4 là người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, không quá ba tháng.

Nhóm 5 là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cả ba tháng.

Nhóm 6 là đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cả ba tháng.

Nhóm 7 là hộ nghèo, cận nghèo trong danh sách rà soát hộ nghèo và cận nghèo đến ngày 31-12-2019 của địa phương và được cấp có thẩm quyền công nhận theo tiêu chuẩn quốc gia. Mức hỗ trợ là 250.000 đồng/hộ/tháng, chi trả một lần cả ba tháng.

Thời gian thực hiện: Đối tượng thuộc nhóm 5, 6, 7 thực hiện chi một lần cho ba tháng (4, 5, 6), thời điểm chi trả trong tháng 5-2020. Nhóm 1, 2, 3, 4 chi trả hằng tháng theo tình hình thực tế, thời điểm chi trả trong tháng 5-2020.

Hình thức chi trả, nhóm 5, 6 trả qua hệ thống bưu điện. Nhóm 7 trả tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn hoặc tại nhà thông tin ấp, khu vực.

Nhóm 1, 2 trả qua thẻ ATM. Nhóm 3 trả qua ATM hoặc tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn hoặc tại nhà thông tin ấp, khu vực.

Nhóm 4 trả qua ATM hoặc tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn tùy theo đối tượng…

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.