Cải cách giáo dục đâu chỉ ở lời nói!

(PL)- Quốc hội thảo luận về kinh tế-xã hội, ngành giáo dục luôn nhận được những ý kiến thẳng thắn. Nhiều từ ngữ khá nặng nề vang lên giữa nghị trường đã hàm chứa nỗi bức xúc và lo toan cho giáo dục nước nhà.

Mà không phải chỉ tại kỳ họp này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giáo dục lúc nào cũng là một điểm nóng. Chuyện giáo viên phải đi tiếp khách, học trò bị thầy giáo dâm ô, cô giáo mầm non bị tố hành hung con trẻ chưa nguôi thì gian lận thi cử năm 2018 lại nổi lên mà đến nay hậu quả chưa thể giải quyết rốt ráo.

Bao nhiêu kỳ họp Quốc hội được tiến hành thì cũng bấy nhiêu lần ý kiến, kiến nghị của cử tri bày tỏ lo âu trước nền giáo dục đang trong giai đoạn “chuyển mình, cải cách”. Tất nhiên, đây không chỉ là thách thức cho một mình Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mà có thể nói là thách thức cho cảhệ thống chính trị.

Vì mặc dù các nghị quyết của Trung ương về giáo dục rất đúng, rất trúng… nhưng không hiểu sao giáo dục vẫn đầy rẫy những vấn đề và những tiêu cực, vấn nạn trong giáo dục cứ như “trăm dâu đổ đầu tằm” nhắm vào ông Nhạ. Ngoài ông cũng không biết ai là người phải chịu trách nhiệm chính cho những mớ “bùng nhùng” mà giáo dục chưa thể ngày một, ngày hai giải quyết được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói rằng: “Sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo cần có thời gian, có những đổi mới chưa thể có kết quả ngay được, có những việc do lần đầu triển khai nên vẫn còn lúng túng và sai sót khó tránh khỏi, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội và cử tri, Bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”.

Nghe câu trả lời này, hẳn nhiều đại biểu và cử tri đều không thể biết những ý kiến, kiến nghị của mình sẽ được bộ trưởng và Bộ GD&ĐT tiếp thu đến đâu, sự kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nhiệm vụ sẽ đạt đến mức độ nào. Bởi nói gì thì nói, đổi mới giáo dục dù chưa thể có kết quả ngay được nhưng cũng không thể tiếp tục phát sinh tiêu cực trong thi cử, giảng dạy.

Hẳn nhiên ai cũng hiểu rằng giáo dục là bức tranh phản ánh nền tảng xã hội. Mỗi một biểu hiện trong giáo dục cũng chính là hệ quả mà những yếu tố kinh tế- văn hóa - xã hội kết tinh lại. Phải chăng vì vậy mà nhiều đại biểu đã rất công tâm khi phê phán những tiêu cực của giáo dục thì cũng đồng thời đề cập đến trách nhiệm của gia đình và xã hội.

Đổi mới hay cải cách giáo dục chung quy cũng chỉ nhắm một mục đích là đào tạo ra được những con người biết sống có nhân bản và làm việc có hiệu quả mà như đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ: “Nguyên tắc giáo dục rất đơn giản nhưng cần thiết lúc này là một nền giáo dục không nói dối”.

Không nói dối, chuyện không nhỏ xíu nào!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.