Cà Mau xuất hiện thêm một ổ dịch lở mồm long móng

(PLO)- Tại thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau vừa phát hiện một ổ dịch heo lở mồm long móng và đây ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian gần đây.

Chiều 26-3, nguồn tin của Pháp luật TP.HCM cho biết: Một đàn heo của hộ dân tại khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bị lở mồm long móng.

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển- nơi phát hiện ổ dịch lở mồm long móng

Theo đó, ngày 25-3, cán bộ thú ý địa bàn thị trấn Rạch Gốc phối hợp cùng các ngành liên quan, tổ chức kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Lý Thúy Hằng ở khóm 1 thì phát hiện có 7 con heo bị bệnh lở mồm long móng.

Ngay sau đó, UBND thị trấn Rạch Gốc lập biên bản tạm giữ số heo mắc bệnh trên và sáng 26-3 ngành chức năng địa phương đã tiến hành xử lý 3 con heo bệnh bằng cách luộc toàn bộ phần thịt, nội tạng nhằm tránh tình trạng lây lan.

Số còn lại sẽ tiếp tục xử lý theo phương thức trên vào sáng 27-3. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng để tránh lây lan mầm bệnh.

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi - Thú y Cà Mau cũng phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (xã Tân Lộc, huyện Thời Bình, Cà Mau) có 3 con heo giống với triệu chứng của bệnh lở mồm long móng.

Đơn vị này đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 7 để xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus lở mồm long móng type O.

Ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy số heo bệnh. Cơ sở giết mổ của ông Khánh cũng bị yêu cầu tạm ngưng hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.