Bộ Y tế yêu cầu Nestlé Việt Nam báo cáo về lô sữa nghi chứa độc tố

(PLO)- Bộ Y tế đề nghị rà soát đối với các lô sữa bột cho trẻ sơ sinh Beba và Alfamino, được bán tại thị trường Đức, do nghi nhiễm độc tố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) liên quan đến sản phẩm sữa bột cho trẻ sơ sinh Beba và Alfamino tại Đức.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục ghi nhận thông tin từ phương tiện truyền thông vào ngày 6-1-2026 về việc Tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại thị trường Đức.

Nguyên nhân của đợt thu hồi này là do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid - một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có khả năng gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

sữa bột cho trẻ sơ sinh.jpg
Bộ Y tế đề nghị rà soát đối với các lô sữa bột cho trẻ sơ sinh Beba và Alfamino do nghi nhiễm độc tố. (Ảnh minh hoạ)

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp rà soát và xử lý kịp thời.

Đối với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Cục đề nghị nhanh chóng thực hiện việc rà soát quá trình đăng ký bản công bố và tự công bố đối với các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino.

Cạnh đó, doanh nghiệp phải báo cáo cụ thể về số lượng hàng hóa, bao gồm số lượng đã nhập khẩu, số lượng đã bán ra thị trường và số lượng còn tồn kho, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý đối với các lô sản phẩm này trong trường hợp có nhập khẩu vào Việt Nam; báo cáo về Cục trước ngày 10-1.

Đối với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục An toàn thực phẩm đề nghị thông báo tới các sàn thương mại điện tử và các trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn để phối hợp thực hiện các biện pháp kiểm soát.

Các đơn vị cần phối hợp với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, các chủ gian hàng và nhà phân phối để yêu cầu ngừng kinh doanh các lô sữa bột Beba và Alfamino nêu trên nếu có lưu hành tại Việt Nam.

Ngoài ra, các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng cần được gỡ bỏ và những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định nếu có.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.