Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền phải đến tay người dân ngay lúc này

(PLO)- Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng vừa qua Bộ trưởng vừa chạy vừa xếp hàng để sớm ban hành chính sách hỗ trợ, các tỉnh không được chậm triển khai hỗ trợ cho dân.

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị triển khai hoạt động của ngành 6 tháng cuối năm 2021 và triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp vừa được Chính phủ thông qua.

Nhắc đến dịch COVID-19, ông Đào Ngọc Dung cho rằng chưa bao giờ người lao động và doanh nghiệp phải đối diện khó khăn như thời gian qua. Cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng, trong đó 1,8 triệu người lao động lâm vào tình trạng không có việc làm.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát cũng xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động. Sự việc không chỉ có nguy cơ đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn lao động trở nên hiện hữu.

Ông Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Điển hình vừa qua tại TP.HCM có tới 1,6 triệu lao động, Bình Dương có 1,2 triệu, Đồng Nai có 1 triệu lao động bị tác động lớn. Tình trạng người lao động rút BHXH một lần, nhận bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và nguy cơ không dừng ở đây. “Những tác động trên là vô cùng lớn…” - ông Đào Ngọc Dung đánh giá.

Trước thực tế trên, Bộ trưởng và chuyên viên “vừa chạy vừa xếp hàng” để trình Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng. Với quan điểm “mở hết cỡ” cho người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng một số địa phương hiện vẫn chưa ban hành quyết định triển khai. “Tôi yêu cầu tỉnh nào đã ban hành quyết định triển khai thì bắt tay vào việc ngay, còn các tỉnh khác ngay trong tuân này phải hanh hành quyết định triển khai, không để chậm trễ hơn nữa” - ông Dung nói.

Với yêu cầu trên ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết hiện địa phương đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, với số tiền hơn 800 tỉ đồng.

Ngày mai (15-8) TP.HCM sẽ kết thúc chi hỗ trợ cho lao động tự do và chuyển sang tiến hành thực hiện gói an sinh 26.000 tỉ đồng. Dự kiến 30-7, việc hỗ trợ theo kế hoạch của TP.HCM sẽ hoàn thiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh TP.HCM và yêu cầu các địa phương khác sớm triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng đến tay người lao động và doanh nghiệp. Địa phương nào để xảy ra trục lợi chính sách hoặc chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân.

Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương khi triển khai hỗ trợ không tạo thêm rào cản chính sách. Việc hỗ trợ lao động tự do cũng không nên thận trọng quá mức cần thiết, phải thực hiện nguyên tắc tạo mọi điều kiện để người dân nhận hỗ trợ và tăng cường công tác hậu kiểm.

“Hiện giờ người dân đang gặp khó khăn, nên các tỉnh cần nhanh chóng mang tiền đến hỗ trợ. Đừng để khi khó khăn qua rồi chúng ta mới đến hỗ trợ, lúc đó không còn ý nghĩa gì nữa…”- ông Dung nhấn mạnh.

Ngày 1-7, Chính phủ ban hành gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ lao động, DN với 12 chính sách mới ban hành trực tiếp hỗ trợ tiền mặt một lần cho NLĐ bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng dịch, nhóm yếu thế như lao động nữ mang thai, các F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng do dịch… 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.