Bình Định thiếu trầm trọng vắc xin tiêm chủng mở rộng

(PLO)- Thông tin từ CDC Bình Định, hiện nay các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh này đã hết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-12, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thanh Truyền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) – Sở Y tế Bình Định, cho hay từ đầu năm đến nay CDC Bình Định không được cung cấp đủ nhu cầu ở một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến tỉ lệ tiêm vắc xin không đạt.

Bình Định hết vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Bình Định hết vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh:CDC Bình Định

Theo CDC Bình Định, từ tháng 1-7 Bình Định không được cấp vắc xin 5 trong 1 (phòng bệnh bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib). Tháng 8, tỉnh chỉ được cấp 3.400 liều trong khi nhu cầu thực tế là 6.013 liều. Từ tháng 9 đến nay tỉnh cũng chưa được cấp tiếp vắc xin này.

Về vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván), Bình Định chỉ nhận được 10.000 liều trong tháng 2 và đã triển khai tiêm chủng hết trong hai tháng. Từ tháng 4 đến nay, tỉnh chưa được cấp thêm vắc xin loại này. Một số vắc xin như viêm gan B, OPV (phòng bệnh bại liệt), vắc xin phòng bệnh sởi, vắc xin uốn ván… được cấp rất ít, không đủ nhu cầu tiêm chủng.

"Tình trạng thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng dẫn tới tỉ lệ tiêm chủng không đạt. Đặc biệt, tỉ lệ tiêm vắc xin DTP chỉ đạt gần 54%. Đến nay, vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Bình Định đã hết", bác sĩ Truyền thông tin thêm.

Theo bác sĩ Truyền, năm 2023, CDC Bình Định đã dự trù và báo cáo Sở Y tế Bình Định đăng ký đầy đủ và đúng hạn các loại vắc xin với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Y tế, một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn thiếu, dẫn đến việc cung cấp theo nhu cầu đăng ký của tỉnh không đủ.

Trong tháng 12, CDC Bình Định tiếp tục đề xuất xin bổ sung thêm vắc xin để phục vụ tiêm chủng mở rộng. Cùng với đó, Sở Y tế yêu cầu các địa phương rà soát, tổng hợp danh sách kịp thời tổ chức việc tiêm bù các mũi vắc xin còn thiếu cho trẻ chưa được tiêm chủng ngay khi nhận được vắc xin từ Bộ Y tế. Dự kiến thực hiện tiêm bù vào quý I-2024.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.