Binh biến bất ngờ tại Papua New Guinea

Papua New Guinea vừa trải qua cuộc binh biến bất ngờ ngay tại thủ đô Port Moresby. Đáng lưu ý, động thái này diễn ra trong bối cảnh đảo quốc Thái Bình Dương hiện đang có đồng thời hai thủ tướng, hai toàn quyền, hai nội các và hai cảnh sát trưởng.

Sáng sớm 26/1/2012, khoảng 30 binh sĩ trung thành với cựu Thủ tướng Michael Somare đã bất ngờ chiếm Tổng hành dinh các lực lượng vũ trang Papua New Guinea tại thủ đô Port Moresby, bắt giữ Tư lệnh quân đội Francis Agwi đưa về quản thúc tại gia, đồng thời đưa Đại tá Yaura Safa - cựu tùy viên quân sự Papua New Ghine tại Indonesia - lên thay. 

Động thái này được cho là nhằm giúp cựu Thủ tướng Somare trở lại nắm quyền. 

Binh biến bất ngờ tại Papua New Guinea ảnh 1

Thủ tướng Peter O’neill tuyên bố đã đẩy lùi binh biến.

Phát biểu với báo giới sau khi chiếm tổng hành dinh quân đội, ông Safa nói rằng ông có nhiệm vụ “khôi phục sự liêm chính, tôn trọng hiến pháp và pháp luật". Ông cũng đề nghị Thủ tướng Peter O'neill giải tán Quốc hội và ấn định thời hạn 7 ngày cho việc đưa ông Somare trở lại ghế Thủ tướng.

Tuy nhiên, chỉ sau đó vài giờ, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'neill cho biết chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát các doanh trại quân đội và chấm dứt cuộc binh biến tại đảo quốc Thái Bình Dương này.

"Tư lệnh quân đội Francis Agwi đã được trả tự do. Các binh sĩ nổi loạn cũng đã rút về doanh trại và chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn trụ sở quốc phòng", Thủ tướng O’neill tuyên bố.

Ông O’neill cũng cho biết chính phủ sẽ tiến hành điều tra làm rõ vụ việc nhưng hiện chưa rõ ông Safa có bị bắt giữ hay không.

Papua New Guinea đang lâm vào tình trạng hỗn loạn chính trị hy hữu với việc có đồng thời hai thủ tướng, hai toàn quyền, hai nội các và hai cảnh sát trưởng. 

Rối loạn chính trị xảy ra từ tháng 8/2011 sau khi Quốc hội nước này bầu ông O’neill làm thủ tướng thay ông Somare sang Singapore chữa bệnh. Quyết định này sau đó đã bị Tòa án tối cao ra phán quyết bác bỏ vào ngày 12/12, với kết luận đây là hành động vi hiến.

Chỉ hai ngày sau khi nhận được phán quyết của Toà án tối cao, chính phủ của ông Somare đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Michael Ogio. Bản thân ông Somare cũng luôn thách thức tính hợp pháp của chính phủ do ông O’neill đứng đầu.

Hiện tại, cả hai ông O’neill và Somare cùng tuyên bố có quyền điều hành đất nước.

Theo Vũ Anh (Dân trí/Reuters)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.