Bị đánh chết trong nhà tạm giữ

Trả lời cho gia đình, công an lại cho rằng nạn nhân té.

Bà Lý Thu Vân (ngụ phường 2, quận 11, TP.HCM) đến báo Pháp Luật TP.HCM trình bày việc con bà là Lý Vị Hùng (sinh năm 1985) bị chết tại nhà tạm giữ Công an quận 11 có nhiều dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, công an trả lời cho gia đình là con của bà bị té.

Bà Vân kể: “Con tôi bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an quận 11 từ ngày 9-2 vì hành vi trộm cắp. Gia đình vẫn thường xuyên thăm nuôi và biết sức khỏe nó bình thường. Tối 20-3, điều tra viên gọi điện thoại báo tin con tôi đang được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Gia đình vào gặp và đến nửa đêm hôm sau con tôi chết. Công an bảo rằng nó chết vì chấn thương sọ não do té khi đang tắm. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ con tôi bị giết vì trên người có nhiều vết thương”...

Bà Lý Thu Vân, mẹ nạn nhân nghi ngờ về cái chết của con bà. Ảnh: PL

Văn bản trả lời của Công an quận 11. Ảnh: PL

Em trai Hùng cho biết thêm: “Lúc cởi đồ anh tôi ra để khám nghiệm tử thi, tôi thấy trên đỉnh đầu, sau ót, hàm dưới bên trái sưng bầm, nhiều vết thương”.

Thấy người thân có dấu hiệu bị đánh chứ không phải tự té như lý giải của công an nên gia đình khiếu nại về cái chết của Hùng. Trả lời khiếu nại của gia đình (ngày 4-4), Công an quận 11 nêu: “Ngày 20-3, Hùng bị ngã té và được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Ngày 22-3 thì Hùng chết. Hiện Công an TP.HCM đang thụ lý điều tra làm rõ nguyên nhân chết của Hùng”.

“Hùng thu mua đồ cũ rồi bán lại ở vỉa hè. Nó bị bắt vì trộm chiếc tivi cũ. Nó chết bỏ lại vợ, hai đứa con và thằng anh tâm thần...” - bà Vân khóc kể.

Về cái chết của bị can Hùng, chúng tôi đã liên hệ Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 11, để tìm hiểu, Thượng tá Thủy cho biết: Hiện vụ việc đang được Công an TP.HCM thụ lý theo thẩm quyền.

. Phóng viên: Nhưng sự việc xảy ra ở nhà tạm giữ công an quận?

+ Chính vì vậy chị (PV) mới lên Công an TP.HCM trả lời cho khách quan.

. Lý do gì phải đưa đi cấp cứu?

+ Bị đánh.

. Ai đánh?

+ Phạm đánh chứ ai đánh?

. Có bao nhiêu phạm đánh, đánh thế nào và đánh trong bao lâu?

+ Tôi không thể cung cấp những chuyện đó. Đại thể là hai thằng giành ăn củ sắn rồi xảy ra đánh nhau...

. Trách nhiệm của ca trực đó thế nào, thưa ông?

+ Chuyện đó là chuyện nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm. Công an TP.HCM thụ lý điều tra, lỗi ai người đó sẽ chịu. Chúng tôi có thiết bị quan sát và có các biện pháp phòng ngừa nhưng các bị can hành động bất ngờ, có trời mới đỡ được!

PHƯƠNG LOAN

Vụ án đang trong quá trình điều tra

Trao đổi với chúng tôi, một điều tra viên Đội 3, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an TP.HCM cho biết: Công an TP đã khởi tố vụ án, tiến hành điều tra vụ án. “Bị can Lý Vi Hùng không phải chết do bị té ngã mà do một người trong trại giam đánh nhưng vụ án đang trong quá trình điều tra, chúng tôi không thể cung cấp thông tin cụ thể” - vị này nói.

NGỌC THÂN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.