Bị can vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm kêu cứu

Gửi đơn đến Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị, bị can này mong muốn được xem xét giữa công và tội.

Sau khi bị khởi tố bị can vụ “nhân bản” xét nghiệm, ngày 20-8, chị Phạm Thị Oanh đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Chị Oanh mong muốn cơ quan chức năng xem xét giữa công và tội bởi chị là người chủ chốt trong việc thu thập các tài liệu, chứng cứ tố cáo vụ “nhân bản”.

Trong đơn kêu cứu, chị Oanh cho biết được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú (nơi “nhân bản” kết quả xét nghiệm). Trong số 10 người bị khởi tố ở vụ việc này, chị Oanh bị khởi tố vì có chữ ký trong 18 phiếu xét nghiệm bị trùng kết quả. “18 trường hợp này là do lãnh đạo yêu cầu để bổ sung vào bệnh án nên tôi phải làm theo. Xét thấy việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp nên tôi không làm nữa và chủ động thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo” - chị Oanh cho biết.

“Nhận thấy tại khoa có nhiều việc bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, tôi cùng một số đồng nghiệp nhiều lần góp ý với lãnh đạo, song không được họ lắng nghe. Ngày 17-5, tôi cùng các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường ký vào đơn tố cáo Giám đốc Nguyễn Trí Liêm” - chị Oanh nói.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngay sáng hôm sau danh tính người tố cáo đã bị lộ và vì nhiều lý do khác nhau mà chị Oanh phải rút đơn tố cáo. Theo chị Hoàng Thị Nguyệt, tuy rút đơn nhưng chị Oanh vẫn rất ủng hộ nhóm tố cáo tiêu cực, thường xuyên nhắn tin, gọi điện thoại  trao đổi, động viên. “Chị Oanh là người đầu tiên phát hiện ra tiêu cực ở bệnh viện, là người có vai trò rất quan trọng trong việc thu thập chứng cứ để đưa vụ tiêu cực ra ánh sáng. Nếu không có chị Oanh thì sự việc trên sẽ vẫn còn tiếp diễn” - chị Nguyệt khẳng định.

Cũng trong ngày 20-8, chị Nguyệt cùng với chị Phan Thị Nam Đông, Khuất Thị Định - những người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm đã đồng gửi đơn kêu cứu lên bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét trường hợp chị Oanh.

HUY HÀ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.