Bệnh viện 3 miền hội chẩn về khả năng ghép phổi cho BN 91
TN
(PLO)- Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện đến nay rất phức tạp, thất thường.
Ngày 10-5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện tại ba miền Bắc, Trung, Nam là BV Việt Đức, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới TP.HCM cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19 số 91.
Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.
Bệnh nhân cao 1,83 m, nặng 100 kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì).
Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.
Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.
Bệnh nhân xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 18-3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền.
Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Bệnh nhân đã qua 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.
Sáng 9-5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại. Gần đây nhất ngày 6-5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau năm lần liên tiếp âm tính.
Mới đây, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi, nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân...
Tại Việt Nam đã có ba bệnh viện là BV 103 ghép phổi từ người cho còn sống, BV 108 và BV Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.
Về trường hợp bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 19 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết hiện bệnh nhân đang thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt, không sốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp tốt.
Đây là bệnh nhân COVID-19 điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam (nhập viện từ ngày 7-3, đến nay đã qua hơn hai tháng điều trị). Trong thời gian điều trị, không ít lần bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn ba lần, phải đặt ECMO, lọc máu.
Tính đến chiều 10-5, Việt Nam đã có 241 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại sáu cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Sở Y tế Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, đề xuất nới lỏng một số hoạt động kèm theo điều kiện, biện pháp phòng chống dịch.
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Công an TP khẩn trương làm việc với Bộ Công an về quy trình kiểm soát các phương tiện đi ngang qua TP.
(PLO)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị rà soát, xử lý trách nhiệm các chốt kiểm dịch COVID-19, nhất là chốt đã bỏ lọt xe tải từ TP.HCM.
(PLO)- Trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 27-5 đến cuối ngày 11-6, TP.HCM ghi nhận gần 2.300 tỉ đồng do người dân, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19.
(PLO)- Đà Nẵng cách ly y tế tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
(PLO)- 5 chiến sĩ công an Đội Cảnh sát giao thông – trật tự ở Đồng Nai tiếp xúc trực tiếp BN6765 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
(PLO)- “Cơ quan y tế vừa phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại cuộc họp Chính phủ sáng nay.
(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
(PLO)- 100% người dân của tỉnh Bắc Giang và toàn bộ người dân Bắc Ninh ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của Viettel.
(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...