Bệnh nhân mắc u nang ống mật chủ ở tuổi hiếm gặp

(PLO)- Theo bác sĩ, bệnh nhân là trường hợp đặc biệt khi phát hiện u nang ống mật chủ ở tuổi 29 vì thường phát hiện ở tuổi bẩm sinh, trẻ em.

Ngày 11-11, Bệnh viện (BV) quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu thành công bệnh nhân Lê Thị Hòa (29 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) bị chứng u nang ống mật chủ. Đây là trường hợp đặc biệt so với độ tuổi bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiều ngày bị đau tức vùng hạ sườn, sốt, vàng da. Qua thăm khám, các bác sĩ (BS) chẩn đoán bệnh nhân bị chứng u nang ống mật chủ, u giãn to gấp 10 lần so với bình thường. Sau khi siêu âm, các BS đã phẫu thuật, cắt ống mật chủ và dùng 20 cm ruột non để thay thế ống này.

BS Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại, thăm hỏi bệnh nhân. Ảnh: VH

BS Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại - BV quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết bệnh nhân là trường hợp đặc biệt khi phát hiện u nang ống mật chủ ở tuổi 29. “Đây là bệnh bẩm sinh nên thường được phát hiện, điều trị khi đang ở lứa tuổi sơ sinh. Tỉ lệ người mắc bệnh ở khu vực châu Âu và châu Á là 1/150.000 người, ở Nhật Bản là 1/1.000 người” - BS Hoàng cho biết thêm.

Cũng theo BS Hoàng, nếu phát hiện và điều trị chậm, phần u nang ống mật chủ sẽ biến chứng, gây áp xe gan. Trường hợp mổ muộn, chứng này có thể gây ung thư gan, ung thư tuyến mật và tụy.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.