Bệnh nào gây tử vong hàng đầu thế giới?

(PLO)- Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lao và HIV là hai bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu hiện nay. 

Mỗi bệnh này gây tử vong cho 1,1 đến 1,4 triệu người trong năm 2014. Theo WHO, điều này là không thể chấp nhận được đối với một bệnh có thể chữa khỏi như lao.

Tổ chức Medecins Sans Frontieres cho biết thống kê y học đã cho thấy một tình trạng báo động trong việc chống chọi với các thể lao kháng thuốc.

 Vi khuẩn lao

Theo Báo cáo toàn cầu về lao của WHO năm 2015, việc điều trị bệnh lao đã có những bước tiến đáng kể, tỉ lệ chết do lao giảm một nửa kể từ năm 1990. Bên cạnh đó, số lượng người mắc bệnh cũng giảm 1.5% từ  năm 2000.

Tỉ lệ tử vong do HIV/AIDS cũng giảm đáng kể nhờ vào sự tiến bộ của các loại thuốc kháng retrovirus.

Tuy nhiên, BS Mario Raviglione, Giám đốc Chương trình phòng, chống lao của WHO, cho biết: “Lao và HIV hiện nay vẫn là hai bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới”.

Phần lớn các ca lao mới được phát hiện tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria và Pakistan.

 Lao cùng với HIV là hai bệnh truyền nhiễm gây từ vong hàng đầu thế giới.

Tử vong do HIV/AIDS đã giảm đáng kể từ giữa năm 2000 và đang ở mức 1,2 triệu người mỗi năm.

Trong năm 2014, tổng cộng có 1,5 triệu ca tử vong do mắc bệnh lao. Trong đó, 400.000 ca có nhiễm HIV thì được xem là tử vong do hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, cho biết mặc dù đã có những bước tiến đáng kể từ nằm 1990 nhưng thực sự nếu muốn kết thúc hai đại dịch này thì cần có chiến lược đúng đắn, đầu tư nhiều nghiên cứu và phương  án hỗ trợ hơn nữa.



Lao kháng thuốc

Hiện nay tình trạng lao kháng thuốc cũng đang là một vấn đề nghiêm trọng. Cứ mỗi ba trong 100 ca lao mới mắc không đáp ứng với thuốc kháng lao hàng thứ nhất (Thuốc ưu tiên sử dụng đầu tiên).

Dr Grania Brigden, Tổ chức Medecins Sans Frontieres, cho biết: “Chúng ta đang yếu thế trong cuộc chiến chống lao kháng thuốc. Nếu không có chiến lược đúng đắn, rất nhiều bệnh nhân lao kháng thuốc sẽ không được chẩn đoán và điều trị đúng”.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ ra chiến lược mới về phòng, chống lao trong năm tới với mục tiêu đến năm 2030 tỉ lệ chết do lao sẽ giảm 90%. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.