Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị vứt xuống giếng sâu

(PLO)- Ngày 25-11, BS Hoàng Ngọc Thành - Phó Trưởng khoa Nhi BV Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết nhờ sự tận tình cứu chữa của các y, bác sĩ trong khoa, cháu bé được phát hiện dưới đáy giếng đã qua cơn nguy kịch, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Việc cháu bé bị vứt từ độ cao hơn 10 m xuống giếng mà vẫn sống sót quả là một điều kỳ diệu.

Bà Lê Thị Lan (SN 1943, trú thị trấn Ia Ly, Chư Păh, Gia Lai), người đang chăm sóc cháu bé, kể lại khoảng 7 giờ ngày 19-11, một người đàn ông làng Mun (xã Ia Ly, Chư Păh, Gia Lai) đi ra rẫy cà phê gần nhà thì nghe tiếng khóc trẻ em mãi không chịu nín. Lần theo tiếng khóc ông phát hiện tiếng khóc từ giếng vọng lên. Ông hô hào người dân tìm cách đưa cháu bé lên.

Theo người dân trong làng Mun, năm nay tỉnh Gia Lai có lượng mưa ít nên dù mới kết thúc mùa mưa nhưng lòng giếng đã cạn khô, không có nước nên cháu bé may mắn thoát khỏi “bàn tay thần chết”. Khi đưa cháu bé lên, cơ thể cháu dính đầy rong rêu, bị tổn thương nặng, chân tay dần cứng lại, tiếng khóc yếu dần, trên người chỉ có duy nhất một chiếc quần người lớn quấn quanh.

Ngay lập tức người dân đưa cháu bé vào cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Gia Lai. BS Từ Thị Mai Linh cho biết cháu bé nhập viện lúc 11 giờ 30 ngày 19-11, trong tình trạng xây xát toàn thân, nhiễm trùng cuống rốn, kết quả siêu âm cho thấy bé bị tổn thương ở một số cơ quan như: chấn thương thận, chấn thương gan, tổn thương tuyến thượng thận, tụ máu ở một số cơ quan này. Ngay lập tức, bé được các y, bác sĩ tắm rửa lại lần hai, nuôi dưỡng, truyền dịch và kháng sinh.

Bà Lan - người nhận nuôi cháu bé vui mừng khi cháu đã hồi phục

Sau sáu ngày được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, đến nay các cơ quan chấn thương trong cơ thể cháu bé đã ổn định, bé đã bú tốt, khóc to, khỏe; khoảng ba ngày nữa là bé có thể xuất viện.

BS Linh nhận định lúc vào viện cháu bé được khoảng 3, 4 ngày tuổi, vì lúc này cuống rốn vẫn còn nên rốn bị nhiễm trùng.

 

Em bé sống sót kỳ diệu

Bà Lan chia sẻ, do vợ chồng con gái bà đã lớn tuổi mà vẫn chưa có con. Nhà gần trạm y tế xã, nghe tin cháu bé bị vứt xuống giếng bà qua thăm nên gia đình con bà đã nhận cháu bé làm con nuôi, bà sẽ ở với gia đình con gái bà để chăm sóc cho cháu bé vì cha mẹ nuôi cháu bé còn bận mưu sinh: “Con trai út của tôi biết chuyện nó cứ động viên tôi chăm sóc cháu bé, nó nói mình làm vậy là việc phước. Tôi nghe vậy cũng mừng nên ở lại bệnh viện chăm sóc cháu bé. Đúng là trời đẻ, trời nuôi cô ạ... Trộm vía cháu bú được nhiều, không quấy khóc mà còn hay cười nữa” - bà Lan vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Thanh Vương - Chủ tịch UBND xã Ia Ly cho biết cái giếng nơi cháu bé bị vứt sâu hơn 10 m, may mắn lòng giếng khô và sự sống sót của cháu bé là điều kỳ lạ sau khi bị ai đó ném xuống giếng. Hiện công an đang vào cuộc điều tra về cha mẹ cháu bé và lý do vứt con xuống giếng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.