Bé 4 tuổi té vào nồi nước sôi do mẹ bất cẩn

(PLO)- Sau gần hai tháng điều trị tích cực tại khoa Ngoại và chuyên khoa, đến nay bé LBN đã khá ổn định về sức khỏe cũng như tinh thần.

Ngày 5-4, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết nơi đây vừa điều trị cho bệnh nhi mới bốn tuổi nhưng bị bỏng nặng toàn thân. Bệnh nhi là bé gái LBN (bốn tuổi, dân tộc Tày, trú xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh).

Theo gia đình kể lại, vào ngày 16-2 trong lúc chuẩn bị tắm cho con, người mẹ bất cẩn không chú ý để bé N. chơi ngã vào chậu nước sôi, xuất hiện tổn thương nhiều vùng trên cơ thể...

Bé được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, sau đó được chuyển đến BV Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng cấp cứu, toàn bộ da trước ngực, bụng, hai tay và đùi trái bị bỏng rộp, bỏng nặng.

Tại đây, bé được chuyển lên phòng mổ cấp cứu, bác sĩ xác định bé bị bỏng nặng độ I, II, III, diện bỏng rộng 55% vùng ngực, tiên lượng bệnh nhân nặng.

Sau gần hai tháng điều trị, bé N. đã hồi phục rất nhiều.

Sau hai tháng điều trị đến nay sức khỏe của bé đã tạm ổn định, bé được ghép da, vá da dày toàn bộ, băng ép cố định diện ghép da, nẹp cố định cánh-cẳng tay trái bằng nẹp bột, vệ sinh làm sạch vết thương hằng ngày… và chăm sóc đặc biệt tại khoa Ngoại và chuyên khoa của bệnh viện. Trong thời gian tới, bệnh nhân dự kiến được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia để được điều trị tiếp.

BS Đỗ Hoàng Việt, BV Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết với trẻ em, các loại bỏng đều gây nguy cơ tử vong rất cao, do cơ thể của các bé còn non nớt, sức đề kháng kém. Da của các bé rất dễ bị hoại tử dẫn đến nhiễm trùng máu, cho dù các bé chỉ bị bỏng nước sôi độ I, độ II nhưng chỉ cần khoảng 25% cơ thể đã nguy hiểm đến tính mạng.

Do cơ thể của các bé liên tục phát triển trong khi phần da trên cơ thể bị bỏng lại không phát triển nữa nên để lại rất nhiều sẹo xấu, sẽ trở nên tự ti, mặc cảm trước bạn bè dẫn đến cuộc sống của các bé cũng thua thiệt, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sinh lý lẫn tâm lý của đứa trẻ sau này.

“Trẻ em bị bỏng, lỗi chung quy vẫn do người lớn sơ suất, lơ là trông coi. Đừng để một phút chểnh mảng trong việc chăm sóc làm thay đổi một cuộc đời, một số phận của đứa trẻ” - BS Hoàng nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.