Báo Trung Quốc gây áp lực với ông Trump

(PL)- Chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở Houston (Mỹ) trên đường thăm bốn nước Trung Mỹ, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 8-1 đã đưa ra cảnh báo:

“Nếu ông Trump từ chối chính sách “một Trung Quốc” sau khi nhậm chức, nhân dân Trung Quốc sẽ đề nghị chính phủ trả đũa. Không có chỗ cho thương lượng”.

Báo này khẳng định tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” là “nghĩa vụ bắt buộc” đối với các tổng thống Mỹ nhằm duy trì quan hệ Mỹ-Trung và trật tự hiện nay ở châu Á-Thái Bình Dương.

Đối với Đài Loan, báo này hô hào: “Đại lục cần phải huy động toàn bộ các biện pháp khả dĩ để triệt tiêu ngoại giao Đài Loan và giáng đòn nặng nề đối với kinh tế Đài Loan. Ngoài ra cũng cần phải gây sức ép quân sự và sử dụng vũ lực để bắt buộc Đài Loan đi đến thống nhất”.

Liên quan đến sự kiện hải quân Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến Tây Thái Bình Dương hôm 5-1,Thời Báo Hoàn Cầudẫn lời hai chuyên gia Trung Quốc khẳng định Lầu Năm Góc muốn sử dụng chiêu bài tàu sân bay để định hình chính sách về biển Đông của ông Trump.

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh nhận định quan điểm của ông Trump là can thiệp vào biển Đông và cô lập Trung Quốc. động thái điều tàu sân bay là nhằm mục đích mở rộng chiến lược tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Obama và can thiệp hơn nữa vào Tây Thái Bình Dương.

Lý Kiệt cho rằng sắp tới Mỹ sẽ thực hiện hai biện pháp. Một là Mỹ sẽ trực tiếp can thiệp vào khu vực, bằng chứng là Lầu Năm Góc đã thảo luận khả năng triển khai các đơn vị pháo cơ động đến biển Đông. Hai là Mỹ sẽ khuyến khích các đồng minh như Nhật, Úc, Singapore nhảy vào.

Chuyên gia Lâm Chí Viễn ở Viện Khoa học quân sự Trung Quốc đánh giá chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải sẽ gia tăng dưới thời chính quyền mới của ông Trump. Lâm Chí Viễn cho rằng một khi lên cầm quyền, ông Trump sẽ tổ chức lại quân đội và đẩy chiến lược tái cân bằng lên một bước mới. Lúc đó Mỹ sẽ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải thường xuyên hơn, đồng thời triển khai thêm nhiều vũ khí phòng thủ và tấn công.

Theo Lâm Chí Viễn, Mỹ không chờ đợi nhìn thấy Philippines xoay chuyển chính sách đối ngoại sang Trung Quốc. Do đó, Lầu Năm Góc sử dụng tàu sân bay USS Carl Vinson như ván cờ ngăn chặn Trung Quốc đàm phán với các nước trong khu vực. Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục hòa điệu với Úc, Ấn Độ và nỗ lực củng cố quan hệ với Singapore cùng nhiều nước khác trong ASEAN với hy vọng cùng tuần tra chung.

Để đối phó, chuyên gia Lý Kiệt hô hào Trung Quốc cứ tiếp tục xây đảo nhân tạo trái phép và củng cố các đơn vị chiến lược bởi lẽ Mỹ sẽ tăng cường triển khai quân sự ở Tây Thái Bình Dương. Ngược lại, chuyên gia Lâm Chí Viễn cho rằng Trung Quốc không cần quan tâm đến tàu sân bay Mỹ và cứ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng để Mỹ không thể can thiệp vào khu vực. Song song theo đó, Trung Quốc cũng phải hoàn thiện khả năng đối phó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.