'Báo động đỏ' kịp thời cứu sống người bị đâm thủng tim

(PLO)- Mặc dù vết thương chỉ dài hơn 1 cm vào sâu trong tim nhưng bệnh nhân tụt huyết áp khá thấp, có hiện tượng chèn ép tim. Nếu không có quá trình "báo động đỏ" liên viện từ BV Tân Phú và "báo động đỏ" nội viện trong BV thì rất khó cứu được bệnh nhân.

Ngày 12-12, ThS-BS Vũ Tiến Quốc Thái, Phó Trưởng khoa Ngoại lồng ngực mạch máu - BV Trưng Vương, cho biết khoảng 12 giờ ngày 9-12, BV Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân TVT (36 tuổi, ngụ phường 13, quận 11, TP.HCM) trong tình trạng huyết áp tụt, có vết thương trước ngực nằm ngay xương ức. Dự đoán là vết thương ở vùng nguy hiểm, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân kiểm tra xác định: Một vết thương tim dài khoảng 1 cm nằm ngay đoạn 1/3 tâm thất dưới phải.

Bệnh nhân được chẻ xương ức xử lý, lúc này màng tim chứa nhiều máu gây chèn ép tim khiến bệnh nhân khó thở, mơ màng.

Bệnh nhân được xử lý khâu lại vết thương, giúp vết thương ngưng chảy máu. Sau đó giảm ép tim ổn định huyết áp cho bệnh nhân. Bệnh nhân được dẫn lưu mạch tim sau hai tiếng phẫu thuật. Đến sáng 12-12, bệnh nhân được đưa vào khoa Ngoại lồng ngực với sức khỏe ổn định, tinh thần tỉnh táo.

Bệnh nhân T. được các bác sĩ theo dõi tại BV Trưng Vương sáng 12-12. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo BS Lê Nguyễn Quyền, Phó Giám đốc BV Trưng Vương, vết thương tim là một dạng vết thương khó, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ vết thương, vị trí vết thương, vết thương rộng hay nhỏ, bệnh nhân có chuyển đến BV kịp thời trước khi ngưng tim hay không.

“Điều quan trọng nhất là bệnh nhân được các tuyến trước xử lý ra sao. Ví dụ trong trường hợp bệnh nhân T., bệnh nhân này may mắn được các bác sĩ BV quận Tân Phú cho đặt nội khí quản sớm, hỗ trợ hô hấp. Trong quá trình bệnh nhân được chuyển vào BV Trưng Vương, BV quận Tân Phú đã "báo động đỏ" liên viện kịp thời, giúp BV chúng tôi nắm được tình hình bệnh nhân, hoàn thành các khâu chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân tốt nhất. Nếu không được sơ cứu ban đầu tốt và sự phối hợp linh hoạt giữa các BV, các khoa phòng tại BV Trưng Vương thì khả năng cứu sống nạn nhân rất thấp” - BS Quyền cho biết.

Về phía bệnh nhân TVT, tiếp xúc với PV báo Pháp Luật TP.HCManh T. đã ổn định sau ca phẫu thuật. Theo bệnh nhân, đêm 9-12 trong một cuộc nhậu với bạn bè trong nhóm, do uống quá say và mất kiểm soát bản thân anh T. đã bị một người dùng dao đâm vào ngực.

“Đến giờ này tôi cũng không nhớ vì sao tôi bị đâm và ai đâm tôi. Chỉ biết là lúc đó say quá, không có cãi cọ, xô xát gì mà tự dưng bị đâm gục xuống” - anh T. cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.