Bác sĩ nói về những nguy hiểm của bao cao su tái chế

(PLO)- Sử dụng bao cao su tái chế dễ có nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục và dễ mang thai ngoài ý muốn.

Sáng 24-9, bác sĩ (BS) Bùi Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết các tác dụng của bao cao su (BCS) là ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, ngừa mang thai ngoài ý muốn… khi chúng được sử dụng đúng cách.

“Trong quá trình sản xuất, BCS được kiểm soát chặt chẽ về độ bền, độ đàn hồi, kích thước, chất bôi trơn và vô khuẩn. Điều quan trọng là chúng chỉ được sử dụng 1 lần” – BS Hà nói.

Bao cao su đã qua sử dụng đang được tái chế. Ảnh: QLTT

Về sự việc hàng tạ bao cao su tái chế mới bị cơ quan chức năng phát hiện gần đây ở Bình Dương, theo BS Hà có rất nhiều nguy cơ xảy ra khi BCS được tái sử dụng. Trong quá trình tái chế, BCS bị tẩy rửa bằng hóa chất sẽ làm giảm đàn hồi khiến chúng dễ thủng, rách… Do vậy, dễ có nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục như HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B, sùi mào gà, lậu, Chlamydia… và mang thai ngoài ý muốn.

“Trong quá trình tái chế, chất bôi trơn được sử dụng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc nên dễ có nguy cơ gây dị ứng cho người sử dụng” – BS Hà nói thêm.

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện bà PTTN (quê Nghệ An) đang tái chế bao cao su đã qua sử dụng, không bao bì, không ghi nhãn. Việc này khiến dư luận xôn xao và lo lắng khi sử dụng nhầm BCS tái chế.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.