Bác sĩ BV Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ ca ngộ độc pate trở nặng

(PLO)- Bệnh nhân nữ 20 tuổi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi cải thiện được đưa về bệnh viện ở Đồng Nai điều trị có tình trạng rối loạn tri giác, phải hỗ trợ thở máy trở lại. 

Tối 7-9, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), hai bác sĩ của Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu của BV đã trực tiếp xuống BV Đa khoa Đồng Nai để hội chẩn về hai ca ngộ độc botulinum có tình trạng trở nặng sau khi ăn pate chay cách đây hơn một tháng.

Trước đây, hai bệnh nhân NTT (20 tuổi) và TTG (26 tuổi) cùng ngụ Nhơn Trạch, Đồng Nai từng được điều trị ở Khoa Bệnh Nhiệt đới và có tình trạng cải thiện được chuyển về lại địa phương là BV Đa khoa Đồng Nai điều trị.

Theo BS Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy, bệnh nhân NTT (20 tuổi)  bị rối loạn tri giác, hội chẩn xác định bệnh nhân có tình trạng rối loạn tri giác do hạ natri máu. Ngoài ra, sức cơ của bệnh nhân cũng còn yếu, tình trạng hô hấp chưa được đảm bảo. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Đa khoa Đồng Nai để bồi hoàn natri máu và cho thở máy trở lại.

“Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, làm theo được y lệnh của bác sĩ, sức cơ của bệnh nhân cũng còn yếu, dao động từ 2-3/5. Sắp tới, khi tình trạng nhiễm trùng phổi của bệnh nhân ổn sẽ được tăng cường tập vật lý trị liệu 2 lần một ngày kèm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiếp theo và tiến tới cai máy thở”, BS Sang cho hay.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy đang kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum trong pate Minh Chay. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân còn lại là TTG (26 tuổi) đang được điều trị tại Khoa Nội thần kinh. “Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không sốt, không ghi nhận nhiễm trùng phổi thêm, sức cơ khoảng 3/5. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức cơ, hi vọng sẽ sớm rút ống nội khí quản, hiện tại bệnh nhân đang thở qua mở nội khí quản”, BS Sang thông tin.

Theo BS Sang, đánh giá chung, tình trạng ngộ độc của hai bệnh nhân tạm thời ổn định, sức cơ đang trong giai đoạn hồi phục, cần phải tập vật lý trị liệu tích cực và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để rút ngắn quá trình hồi phục. “Tiên lượng, hai bệnh nhân cần thêm một thời gian nữa để tập vật lý trị liệu và cung cấp dinh dưỡng cũng như với các biện pháp hỗ trợ phục hồi tích cực, trong khoảng thời gian 1,2 tháng nữa, hai bệnh nhân có thể hồi phục sức cơ một phần nào đó”, BS Sang hi vọng. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.