Bà Rịa- Vũng Tàu: Hỗ trợ, chăm lo thêm cho tuyến đầu chống dịch

(PLO)- Nhân viên y tế và các đối tượng phục vụ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19; Bệnh nhân F0 phải điều trị đều được hỗ trợ thêm tiền ăn hàng ngày.

Ngày 25-8, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua nghị quyết số 79/NĐ-HĐND về chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho hai nhóm đối tượng là lực lượng chống dịch và người nghi mắc, bệnh nhân F0 đang điều trị bệnh.

Theo đó, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu áp dụng mức hỗ trợ thêm 90 nghìn đồng/người/ngày làm việc cho các đối tượng quy định tại điểm b, c, d khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gồm:

Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19.

Tuyến đầu chống dịch, trong đó có lực lượng y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm được tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quan tâm, hỗ trợ-Ảnh minh họa:CDC

Hỗ trợ mức 105.000 đồng/người/ngày đối với các đối tượng chưa được quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 16, gồm:  Người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch tại các tổ/chốt bao gồm cả đường bộ/đường thủy tại các cửa ngõ ra/vào tỉnh do tỉnh thành lập; Người làm nhiệm vụ tại Tổ Covid cộng đồng do cơ quan có thẩm quyền thành lập theo quyết định.

Về hỗ trợ tiền ăn, nghị quyết cũng nêu rõ: Hỗ trợ thêm 30 nghìn đồng/người/ngày cho nhân viên y tế và các đối tượng phục vụ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19; Bệnh nhân F0 phải điều trị ở Tầng 1, Tầng 2 (theo phân tầng điều trị F0 từ mức độ nhẹ đến nặng-PV). Riêng bệnh nhân F0 phải điều trị ở Tầng 3 được hỗ trợ thêm 40.000 đồng/người/ngày.

Về thời gian, nguyên tắc chi trả thì chế độ hỗ trợ thêm đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng thực hiện kể từ ngày xuất hiện người mắc, nghi mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh (tức từ 28-6-2021).

Riêng về chế độ tiền ăn cho lực lượng chống dịch được tính từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành.

Các lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát cũng được quan tâm, động viên kịp thời- Ảnh:TK

Thời gian hưởng chế độ hỗ trợ thêm đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch được tính theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo phân công của cấp có thẩm quyền, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị căn cứ tình hình thực tế để quyết định và chịu trách nhiệm về việc phân công người tham gia chống dịch.

Nghị quyết nêu rõ căn cứ vào khả năng ngân sách và nguồn thu hợp pháp khác, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố được quyết định mức chi tối đa không quá mức chi được quy định tại như trên cho những người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch tại các tổ/chốt do các huyện, thị xã, thành phố quyết định thành lập.

Đối với tiền ăn hỗ trợ thêm đối với các F0 đang điều trị được tính theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa không quá 45 ngày.

Các khoản chi hỗ trợ do ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Cơ sở y tế thực hiện điều trị bệnh nhân F0 lập danh sách bệnh nhân F0 đủ điều kiện hưởng chính sách để gửi về Sở Y. Các ngành sẽ phối hợp, rà soát, tổng hợp, thẩm định, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí.

HĐND tỉnh giao UBND tỉnh tổ chức triển khai, hướng dẫn, thực hiện Nghị quyết này...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.