Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến thời tiết TP.HCM và Nam bộ ra sao?

(PLO)- Từ chiều tối tới đêm 26-10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên mưa sẽ gia tăng hẳn trên khu vực Nam bộ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, hiện nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông đang di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc.

Dự báo, từ sáng đến chiều ngày 26-10, thời tiết Nam bộ phổ biến nhiều mây, có lúc giảm mây nắng gián đoạn, chỉ có mưa nhỏ vài nơi. Tuy nhiên, từ chiều tối tới đêm do ảnh hưởng của phía Nam áp thấp nhiệt đới nên mưa sẽ gia tăng hẳn trên khu vực Nam bộ.

Khu vực miền Đông Nam bộ và TP.HCM có mưa to đến rất to với lượng mưa dự báo từ 80-150 mm, có nơi 170 mm.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cảnh báo, đề phòng mưa lớn ngập úng cục bộ ở khu vực trũng, thấp đô thị và ven sông, suối nhất là hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đề phòng cả sạt lở đất và lũ quét tại khu vực núi.

Nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-32 độ C. Thấp nhất về đêm và sáng sớm 22-25 độ C.

Khu vực Nam bộ lượng mưa sẽ gia tăng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NC

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ 26-10 đến 28-10, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và thượng lưu sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1 đến báo động 2 và trên báo động 2.

Đỉnh lũ trên sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa), sông Cái Phan Rang (Ninh Thuận), sông La Ngà (Bình Thuận), thượng lưu sông Đồng Nai, các sông ở Nam Tây Nguyên lên mức báo động 2 đến báo động 3, có sông trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Đồng Nai và khu vực Tây Nguyên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

(PLO)- Nhận diện tình trạng ngập lụt tại TP.HCM là hệ quả của chuỗi tác động phức tạp từ mưa cực đoan, triều dâng cho đến sụt lún nền đất, Sở Xây dựng đã đề xuất khung mục tiêu mới cho kế hoạch chống ngập giai đoạn 2026-2036 và tầm nhìn đến 2060.