315 trẻ ở TP.HCM bị viêm đa cơ quan sau mắc COVID-19, chủ yếu ở trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

(PLO)-  Theo báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn TP.HCM, từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, có 315 trẻ mắc hội chứng MIS-C hay viêm đa cơ quan với nhiều biểu hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn TP.HCM, trong giai đoạn từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C trên tổng số trẻ em mắc COVID-19 (trong cùng giai đoạn) là 71.076 trẻ, chiếm tỉ lệ 0,4%.

Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong.

Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%). Tiếp theo là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%). Cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Hội chứng MIS-C (viết tắt của “Multisystem Inflammatory Syndrome in Children”) là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, mắt, da hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử đã mắc COVID-19 trước đó.

Đây là một hội chứng mới được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4-2020 tại Mỹ và Anh, là một tình trạng bệnh lý không phổ biến.

Tại Mỹ, tỉ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19 là khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc COVID-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng này.

Hội chứng thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm virus, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng thời gian này.

Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: HOÀNG LAN

Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: HOÀNG LAN

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như sốt cao liên tục, môi đỏ, mắt đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Sở Y tế khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi với các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch, vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Các trẻ sau khi bị MIS-C được xuất viện sau khi điều trị ổn định vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Theo Sở Y tế TP, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine COVID-19. Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm COVID-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.