Nha Trang phân luồng chưa đạt

05/07/2018 13:13 GMT+7

TTO - Hai năm liền Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa phải xin xét tuyển bổ sung học sinh rớt lớp 10 thành đậu. Nguyên nhân có phải chỉ do số học sinh tăng?

Nha Trang phân luồng chưa đạt - Ảnh 1.

Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa kiến nghị tỉnh cho xét tuyển bổ sung gần 200 học sinh từ rớt thành đậu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 vào các trường công lập ở Nha Trang. Tuy nhiên còn gần 1.700 học sinh "hết đường" vào các trường công lập bởi không còn chỗ (toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 3.400 học sinh).

Đây là năm thứ hai liên tiếp Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa phải xin xét tuyển bổ sung học sinh "rớt thành đậu". Năm 2017, Nha Trang có 1.200 học sinh bị rớt, tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho xét tuyển bổ sung 95 chỉ tiêu "rớt thành đậu".

Ông Lê Tuấn Tứ, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, giải thích: số học sinh ở TP Nha Trang đăng ký dự tuyển vào lớp 10 liên tục tăng mạnh, năm nay hơn năm ngoái gần 600 học sinh. Thế nhưng chỉ tiêu cho phép của tỉnh đã giao thì vẫn giữ y nguyên như năm học trước là 3.024 học sinh (không tính Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh).

Một trưởng phòng GD-ĐT của Khánh Hòa cho rằng "không thể đổ hết nguyên nhân do có nhiều học sinh được sinh vào năm "dê vàng" (Quý Mùi 2003) như nhiều cán bộ đã giải thích. Vì quản lý GD-ĐT là phải có kế hoạch dài hạn và hằng năm. Còn học sinh sắp vào lớp 10 thì đã được sinh ra từ mười mấy năm trước".

Theo ông Cao Đình Trung, phó trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang, dân số ở Nha Trang tăng cơ học rất cao. Trong khi đó cũng theo ông Trung, "hầu hết ở các dự án, khu đô thị mới tại TP Nha Trang lại không xây dựng thêm trường lớp mới hoặc có xây nhưng không đủ, đúng quy chuẩn. Vì vậy, học sinh cứ đổ dồn vào các trường công lập hiện có, dẫn đến tình trạng quá tải".

Ông Lê Tuấn Tứ cho biết từ nhiều năm trước, tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường lớp nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được trường THPT công lập ở phía bắc TP Nha Trang tại xã Vĩnh Lương vì chưa có vốn đầu tư.

Hai trường THPT công lập ở khu vực phía tây thành phố, nơi có rất nhiều dự án khu đô thị mới, theo quy hoạch của tỉnh vừa điều chỉnh thì phải từ năm 2021 trở đi mới triển khai xây dựng.

"Việc tăng thêm sĩ số hay lớp học trong các trường THPT công lập hiện có chỉ là "giải pháp tình thế" và "chắp vá". Nhưng quy hoạch, đầu tư xây dựng trường lớp mới thì không thuộc thẩm quyền của Sở GD-ĐT" - ông Tứ nói thêm.

Trường công lập thì thiếu, vậy việc phân luồng thì sao? Ông Tứ cho biết đến nay việc phân luồng học sinh học nghề của tỉnh chỉ đạt khoảng 15% số học sinh tốt nghiệp THCS. Tỉ lệ đó tuy có cao hơn nhiều tỉnh, TP khác nhưng vẫn chưa đạt theo quy định (30%), chủ trương của trung ương đã ban hành.

Theo ông Tứ, có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là điều kiện và khả năng của các trường nghề hiện nay vẫn chưa thực sự hấp dẫn, thu hút được nhiều học sinh, trở ngại từ tâm lý xã hội về việc học nghề...

Ngoài ra, Khánh Hòa là địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hơn một số nơi và đặc biệt là có truyền thống giáo dục, học tập. Vì vậy, hầu hết phụ huynh, học sinh đều có tâm lý cố gắng cho con em học tập để có đủ trình độ THPT, học tiếp lên ĐH, CĐ rồi mới "ra đời", làm nghề...

Đó là những vấn đề có tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phân luồng đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS của Khánh Hòa hiện nay.

TP.HCM sẽ giảm dần số học sinh vào học lớp 10 công lập TP.HCM sẽ giảm dần số học sinh vào học lớp 10 công lập

TTO - Trước ngày công bố điểm chuẩn lớp 10, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết TP sẽ giảm dần số học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập từ nay cho đến năm 2020 để thực hiện công tác phân luồng.

P.S.NGÂN

Tin mới nhất

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

07:36 PM

Tàu khách SE5 đứt đôi khi đang chạy ở Thanh Hóa

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết lúc 13h45 chiều 16-7, đoàn tàu khách SE5 trong quá trình chạy hướng Hà Nội - Sài Gòn, khi đến khu vực giữa hai ga Thị Long và Văn Trai (tỉnh Thanh Hóa) đã đứt toa.

07:32 PM

Y án 2 năm tù cựu nhân viên ngân hàng dâm ô trẻ em

TTO - Nói lời sau cùng, cựu nhân viên ngân hàng có hành vi dâm ô bé gái xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.