Kính áp tròng và những hệ lụy

13/12/2018 19:58 GMT+7

Nếu không được giữ vệ sinh cẩn thận, kính áp tròng có thể là tác nhân gây nấm mắt hoặc tổn thương giác mạc.

Kính áp tròng và những hệ lụy - Ảnh 1.

Mang kính áp tròng đúng cách. Ảnh: nceyes.org

Kính áp tròng là một loại kính đeo được đặt trực tiếp lên con ngươi thay vì sử dụng gọng kính. Kính áp tròng đã được thử nghiệm trên thỏ và sau đó dùng cho người. Muốn sử dụng kính áp tròng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy đinh về vệ sinh và bảo vệ kính.

Nếu không được giữ vệ sinh cẩn thận, kính áp tròng có thể là tác nhân gây nấm mắt hoặc tổn thương giác mạc. Bản thân các dung dịch để rửa kính cũng có thể là tác nhân gây nhiễm trùng nếu người dùng không tuân thủ các quy tắc vệ sinh đặc biệt.

Theo khảo sát, kính áp tròng có khá nhiều loại, theo đó mà giá cả cũng khác nhau. Có những cặp kính dùng một lần chỉ có giá khoảng 30.000 đồng, còn trung bình thì các cặp kính áp tròng dao động trong khoảng 100.000-400.000 đồng.

Màu sắc của các cặp kính áp tròng thì vô cùng phong phú, "biến tấu" với đủ màu rực rỡ: tím, xanh lá cây, nâu, đỏ, nâu đen… và đặc biệt nhất là những mắt kính với kiểu dáng rất lạ như hình trái tim, mặt trời, viên đạn, đôla… Nhưng ấn tượng nhất là những hình thù kỳ dị như mắt thú màu vàng, quỷ màu đỏ, mắt hình mạng nhện… Phần lớn người có nhu cầu sử dụng không cần đo kính, không quan tâm xuất xứ ra sao, chất lượng thế nào, liều mình tân trang cho "cửa sổ tâm hồn" mình một cách vô tội vạ và bất cẩn.

Một số bạn trẻ không bị cận nhưng cũng là tín đồ của kính áp tròng, thậm chí họ còn cho rằng tự tin hơn hẳn khi sử dụng loại mắt kính này. Nhưng cũng nhiều người không biết rằng mình đã bị tổn thương giác mạc vì sử dụng kính kém chất lượng.

Kính áp tròng có thể gây mù

Nghiên cứu mới cho thấy tại miền nam nước Anh, những người đeo kính áp tròng hay bị một bệnh nhiễm trùng có thể gây mù mắt nhiều hơn 9 lần so với người đeo kính ở vùng khác. Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt giữa các vùng chính là sự chênh lệch độ cứng của nước máy.

Kết luận này được các bác sĩ tại Viện Mắt Moorfields ở London đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu tỉ lệ viêm giác mạc do amíp có gai (AK) trên toàn bộ nước Anh và xứ Wales từ 1997-1999. AK là một căn bệnh hiếm gặp, với các biểu hiện đau và kích thích ở mắt; trường hợp nặng có thể gây mất thị giác vĩnh viễn. Người dùng kính nhiễm bệnh do không khử trùng kính đúng cách hoặc đeo nó cả khi đi bơi hoặc tắm vòi sen.

Theo các tác giả, hàm lượng lớn canxi trong nước cứng tạo điều kiện cho amíp có gai phát triển. Bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi người sử dụng để nước máy tiếp xúc với kính áp tròng khi bảo quản chúng hoặc khi tắm. Những kính áp tròng mềm đeo trong khoảng thời gian 1 tuần - 1 tháng có nguy cơ cao nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết tuy nguy cơ nhiễm bệnh AK còn rất thấp, người dùng vẫn phải cẩn thận khi khử trùng kính và tránh để nó tiếp xúc với nước máy. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhãn Khoa Anh.

Trào lưu đeo kính màu áp tròng của các bạn trẻ hiện nay gây ảnh hưởng đến mắt vì các loại kính áp tròng chủ yếu là hàng trôi nổi, không cơ quan chuyên môn nào thẩm định. Để bảo vệ sức khỏe cần tuân thủ những nguyên tắc khi dùng loại kính này để bảo vệ đôi "mắt ngọc" luôn khỏe mạnh.

Sáu nguyên tắc khi sử dụng kính áp tròng:

- Nhỏ mắt từ 6 đến 8 lần khi đeo kính từ 10h đến 12h.

- Ngâm kính, rửa kính, sử dụng dung dịch rửa kính theo tiêu chuẩn nhà sản xuất hoặc theo đúng lời khuyên bác sĩ.

- Nên sử dụng dung dịch rửa theo hai bước nhằm giảm thiểu ký sinh trùng acanthamoeba.

- Vệ sinh bàn tay sạch khi tháo lắp kính, kiểm tra mắt kính còn trong bao bì, còn hạn dùng và có bị biến dạng hay không.

- Vệ sinh hộp đựng kính (áp dụng cho kính dùng dài ngày).

- Thay hộp mới theo quy định hãng sản xuất hoặc 4 tuần 1 lần.

7 bước khi đeo kính áp tròng:

- Lắc nhẹ hộp có chứa kính áp tròng và dung dịch bảo vệ để làm giãn kính (không dùng tay kéo dãn kính).

- Trượt nhẹ kính ra khỏi hộp và để trên lòng bàn tay, rửa qua bằng dung dịch rửa đạt tiêu chuẩn.

- Đặt kính lên đầu ngón tay giữa, ngón tay này phải khô.

- Dùng các ngón tay của bàn tay kia để banh rộng mi mắt trên và mi mắt dưới.

- Đặt kính vào mắt trong lúc giữ mắt bạn nhìn lên trên hoặc nhìn thẳng, nhìn thật thoải mái.

- Nhẹ nhàng nhắm mắt lại, điều khiển mắt xoay tròn một vòng để cố định kính và chớp nhẹ mắt.

- Kiểm tra để chắc rằng kính đã nằm đúng vị trí trung tâm của mắt.

Các bước tháo kính áp tròng:

- Đưa mắt nhìn lên trên hoặc sang bên đồng thời dùng tay đẩy mi trên lên và mi dưới xuống.

- Dùng một ngón tay của bàn tay kia di nhẹ kính ra phần màu trắng của mắt, nhẹ nhàng dùng ngón trỏ và ngón cái nhấc nhẹ kính áp tròng ra khỏi mắt.

Lời khuyên:

Dù có một đôi mắt khỏe, việc sử dụng kính áp tròng cũng cần rất thận trọng. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi của nước ta, việc đeo kính áp tròng có thể gây nhiều nguy cơ, có thể khiến mắt người dùng bị khô, đỏ, cảm giác vướng, viêm loét, nhiễm khuẩn,…  Do vậy, nếu không cần thiết, bạn không nên đeo kính áp tròng. Chỉ sử dụng kính áp tròng khi thật cần thiết và nên xen kẽ giữa kính áp tròng và kính gọng để đôi mắt được nghỉ ngơi, đủ dinh dưỡng.

Nguồn: Trang Thông tin Y học Thường thức
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận