Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Israel bị chỉ trích vì cho Thủ tướng Nhật ăn chocolate… giày

08/05/2018 12:22 GMT+7

TTO - Bàn tiệc thân mật tại nhà của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đột nhiên trở thành tâm điểm chỉ trích.

Israel bị chỉ trích vì cho Thủ tướng Nhật ăn chocolate… giày - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân (trái) tại bữa tiệc tối cùng vợ chồng Thủ tướng Israel. Người đứng giữa là đầu bếp nổi tiếng Segev Moshe - Ảnh: Instagram

Dù ở bất cứ đâu trên thế giới, chuyện bỏ một chiếc giày lên bàn ăn cũng thực sự kì quái. Nhưng đối với Nhật Bản, thậm chí việc mang giày vào phòng cũng đã là một điều không thể chấp nhận.

Thế mà câu chuyện có thật ấy lại diễn ra ngay ở sự kiện gặp gỡ giữa lãnh đạo Nhật Bản và Israel.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã có chuyến thăm Israel hồi đầu tháng nay. Sau một ngày làm việc với hàng loạt cuộc gặp cấp cao hôm 2-5, lãnh đạo Nhật Bản cùng phu nhân - bà Akie Abe - được Thủ tướng Israel Netanyahu và phu nhân - Saha Netanyahu - tiếp đãi thân mật tại nhà riêng.

Vợ chồng Thủ tướng Netanyahu mời đầu bếp nổi tiếng trong nước Segev Moshe đến làm bữa tiệc tối. Mọi thứ không vấn đề gì cho đến khi món tráng miệng chocolate hạt dẻ được dọn ra, bày trí trong… một chiếc giày công sở.

Có lẽ đối với người Israel thì đó là một ý tưởng độc lạ nào đó. Nhưng đối với người Nhật thì đây là chi tiết đi ngược lại văn hóa của họ. Lẽ dĩ nhiên, những người Israel từng làm việc ở Nhật hiểu rõ tay đầu bếp Segev Moshe đã làm chuyện "động trời".

Yediot Aharonot, tờ nhật báo nổi tiếng ở Israel hôm 7-5 cho biết "các nhà ngoại giao Nhật Bản, quan chức Bộ Ngoại giao Israel và các nhà ngoại giao cấp cao của Israel trước đây từng phục vụ ở Nhật Bản đều bị sốc với ý tưởng trên".

Tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao Israel nhận xét về món chocolate giày như sau: "Đó là một quyết định thiếu nhạy cảm. Không có gì thấp hơn một chiếc giày trong văn hóa Nhật Bản. Đó là sự thiếu tôn trọng cao nhất".

Không có văn hóa nào trên thế giới mà mang giày lên bàn cả. Tay đầu bếp ngôi sao ấy đã nghĩ gì vậy? Nếu đó là hài hước thì chúng tôi không thấy vui vẻ gì cả, chúng tôi tức giận thay cho thủ tướng của mình.

Một nhà ngoại giao Nhật Bản không nêu tên khác cũng thừa nhận

Bộ Ngoại giao Israel thì cho rằng họ không tham gia vào việc phê chuẩn những món ăn được phục vụ tại bữa tối của vợ chồng lãnh đạo hai nước nêu trên.

Trong một thông điệp nội bộ, họ cho biết: "Chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao đầu bếp. Anh ta là người sáng tạo". Nhưng sau khi bài báo của Yediot Aharonot đăng lên, Bộ Ngoại giao Israel chỉnh sửa thông điệp ấy và thêm đoạn: "Chúng tôi vô cùng tôn trọng Thủ tướng Nhật Bản".

Segev là đầu bếp rất nổi tiếng tại Israel, riêng Instagram của ông cũng đã có 72.000 người theo dõi. Hồi tháng 5 năm ngoái, Segev cũng từng trổ tài khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Israel.

Hôm Chủ nhật qua (6-5), Segev tự hào đăng tấm ảnh chụp món "socola giày" của mình lên Instagram.

Israel bị chỉ trích vì cho Thủ tướng Nhật ăn chocolate… giày - Ảnh 3.

Cận cảnh món "socola giày" của Segev - Ảnh: Instagram

Món tráng miệng được nghệ sĩ quốc tế Tom Dixon điêu khắc, người đã có những tác phẩm trình diễn tại nhiều bảo tàng lớn trên thế giới, và lần đầu tiên tác phẩm ấy trình diễn tại Israel trong một bữa ăn. Đây là một tác phẩm chất lượng nghệ thuật cao, làm từ mô hình một chiếc giày; đây không phải là giày thật.

Trong một tuyên bố chính thức, Segev cũng mô tả món ăn như trên

Nhưng bất kể giày thật hay giày giả, tấm ảnh của Segev tạo ra làn sóng phản ứng trên Instagram.

Một người viết rằng: "Khi anh nấu một bữa ăn ngoại giao, điều tối thiểu phải làm là tìm hiểu vị khách của mình. Ở Nhật Bản, giày bị cho là đáng khinh, họ thường cởi giày ra khi đi vào bất kỳ ngôi nhà nào, của mình hay của người khác cũng vậy".

Một người khác thậm chí không cần xét tới văn hóa cũng khẳng định món tráng miệng ấy đã sai ngay từ đầu: "Không cần biết về văn hóa gì cả, phục vụ món giày trong bữa ăn tối là sai rồi".

Tính tới ngày 8-5, câu chuyện đã trở nên cực đoan hơn, khi nhiều bình luận trên hai tấm ảnh của Segev dùng từ ngữ nặng nề để chỉ trích ông này cũng như cả… người Israel.

​Nhà văn Israel đầu tiên vừa đoạt giải Man Booker ​Nhà văn Israel đầu tiên vừa đoạt giải Man Booker

TTO - Tiểu thuyết 'A Horse Walks into a Bar' (tạm dịch: Con ngựa đi vào quán rượu) viết bằng tiếng Do Thái của nhà văn người Israel, ông David Grossman, vừa được trao tặng giải thưởng Man Booker danh giá của năm 2017.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận