Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021
Họp trực tuyến, Đức yêu cầu Trung Quốc công bằng với doanh nghiệp FDI
TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh trong một cuộc họp trực tuyến cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng Bắc Kinh cần mở cửa thị trường và đối xử công bằng với doanh nghiệp FDI, người phát ngôn của bà Merkel cho biết ngày 11-6.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, giới doanh nghiệp Đức đòi hỏi được tiếp cận thị trường Trung Quốc tốt hơn và được bảo đảm về pháp lý cho hoạt động đầu tư.
Các doanh nghiệp này cũng khiếu nại về việc Bắc Kinh can thiệp bằng việc trợ cấp cho doanh nghiệp nội địa, làm méo mó môi trường cạnh tranh.
Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert, cho biết bà Merkel đã "nhấn mạnh sự cần thiết của các bước tiến sâu hơn trong việc mở cửa thị trường, sự có đi có lại và đối xử công bằng cho doanh nghiệp ngoại" tại Trung Quốc.
Bà Merkel "chốt lại rằng một thỏa thuận đầu tư đầy tham vọng giữa EU (Liên minh châu Âu) và Trung Quốc là thành tố quan trọng trong quá trình này", ông Seibert nói.
Các cuộc đàm phán xoay quanh một thỏa thuận đầu tư như trên đã kéo dài suốt 6 năm qua, và bà Merkel kỳ vọng có thể chốt hạ trong năm 2020. Đức sắp tới sẽ nhận chức chủ tịch luân phiên của EU trong vòng 6 tháng.
Bà Merkel nói với thủ tướng Trung Quốc rằng Đức muốn một nền thương mại đa phương tự do và có quy tắc, đồng thời củng cố Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Các nhà sản xuất Đức phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc, và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này.
Theo ông Seibert, bà Merkel và ông Lý cũng thảo luận về việc hợp tác đối phó đại dịch COVID-19, vấn đề nhân quyền, tình hình Hong Kong cũng như các vấn đề thương mại và đầu tư trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.
-
TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động toàn tỉnh và cấm đưa thức ăn vào các khu cách ly, đặc biệt khi biết tin Kiên Giang có thêm 5 ca nhiễm COVID-19.
-
TTO - Liên quan đến vụ 12 giảng viên cùng khoa xin nghỉ việc (Tuổi Trẻ ngày 27-2), phóng viên Tuổi Trẻ đã gặp TS Nguyễn Thị Phương Mai - trưởng khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).
-
TTO - Sau gần 1 tuần phát động, đã có hơn 4.200 lượt bạn đọc 'Cùng Tuổi Trẻ góp Vắcxin COVID-19'. Dưới đây là danh sách bạn đọc đóng góp từ ngày 25-2 đến 11g ngày 2-3-2021.
-
TTO - Sau sự ra đi đột ngột của NSND Hoàng Dũng, làng văn nghệ phía Bắc lại vừa nhận thêm tin buồn nghệ sĩ Văn Thành - gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình những năm 1990 - vừa qua đời lặng lẽ ở tuổi 59 tại Hà Nội.
-
TTO - Hai ôtô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 "vô tình gặp nhau" trên đường Vạn Phúc (Hà Nội) đã bị công an tạm giữ để xác minh xe nào lắp biển số giả.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận