Nhà hàng Anan Saigon ở TP.HCM vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á tại lễ trao giải Asia's 50 Best Restaurants 2023 ở Singapore vào cuối tháng 3.

Trên chuyên trang du lịch TripAdvisor, Anan Saigon đứng hạng 77 trong số 3643 nhà hàng ở TP.HCM. Trong số hơn 670 thực khách để lại review sau khi dùng bữa ở đây, có 419 người nhận xét nơi này là "xuất sắc".

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 1.

"Một nơi tuyệt vời! Tôi khuyên bạn nên đặt chỗ trước vì nhà hàng khá nhỏ mà nổi tiếng. Các món ăn được trình bày đẹp đến khó tin. 

Một phần ăn cũng nhỏ thôi nên có thể thử được nhiều món. Họ cũng có menu tasting. 

Cặp đôi ngồi sau chúng tôi dùng menu đó và trông có vẻ rất ngon. Về phần mình, chúng tôi dùng taco bò, pizza vịt và phở cuốn. 

Chúng tôi ở Đông Nam Á trong 1 tháng và đây là bữa ăn ngon nhất trong chuyến đi", du khách tên Canmpls đến từ Canada nhắn nhủ.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 2.

Không chỉ xếp thứ 40 trong danh sách, Anan Saigon còn được vinh danh là nhà hàng tốt nhất Việt Nam 2023. 

Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, người sáng lập Anan Saigon, chia sẻ với Tuổi Trẻ về những thành tựu của Anan Saigon cũng như hoài bão mang ẩm thực Việt ra thế giới.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 3.

Ảnh: bazaarvietnam.vn

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 4.

• Sự công nhận gần đây mà Anan Saigon đạt được đem lại cho ông cảm xúc gì?

- Tôi rất vui. Sự công nhận này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Anan Saigon mà còn là điểm sáng cho ẩm thực Việt. Tôi hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp trẻ và các nhà hàng mới ở Việt Nam.

Thêm nữa, với sự ra mắt của sách hướng dẫn Michelin Việt Nam vào tháng 6 tới đây, tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ được chứng kiến ngành hospitality (du lịch, nhà hàng, khách sạn - PV) ở Việt Nam tăng trưởng và phát triển vượt bậc.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 5.

• Anan Saigon được 50 Best giới thiệu là "một nhà hàng đầy tham vọng biến hương vị ẩm thực đường phố thành những sáng tạo đương đại", ông có thể giới thiệu một số sáng tạo mà ông yêu thích không?

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 6.

- Anan Saigon khác thường vì nó mang đến cho thực khách nhiều lựa chọn, họ có thể chọn thực đơn sáng tạo đặc biệt dạng tasting menu (thực đơn nếm thử) hoặc gọi món tuỳ thích dễ dàng. Điều này không phải là phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới.

Bên cạnh thực đơn gọi món A La Carte với các món ăn đặc trưng như Pizza Đà Lạt, bánh xèo taco, chả giò foie gras, Anan Saigon hiện còn có hai thực đơn nếm thử là Saigon Tasting Menu với 10 món và Chef's Tasting Menu với 12 món.

Saigon Tasting Menu là cách thể hiện hiện đại các món ăn "cổ điển" của Việt Nam như bánh xèo. 

Còn thực đơn Chef's Tasting Menu gồm các món ăn từ khắp các vùng miền Việt Nam như chả cá Hà Nội và kem nước mắm với hương vị nước mắm Phú Quốc.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 7.

• Ông có một "công thức" nào khi sáng tạo món ăn không?

- Chúng tôi không có "công thức" nhưng tôi muốn tạo ra những món ăn ngon mang lại sự thích thú và hạnh phúc.

Tại Anan Saigon, chúng tôi kết hợp nhiều yếu tố quốc tế nhưng vẫn tôn trọng lịch sử và truyền thống sâu sắc của Việt Nam.

Các món ăn đặc trưng của chúng tôi như Pizza Đà Lạt, bánh xèo taco, chả giò foie gras sáng tạo và bất ngờ nhưng đồng thời cũng quen thuộc, đậm hương vị Việt.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 8.
Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 9.

• Ông từng chia sẻ tầm nhìn cho Anan Saigon là "tạo ra một trải nghiệm ẩm thực Việt Nam đặc trưng có thể phù hợp với bất kỳ thành phố nào như Bangkok, Singapore, Hồng Kông, Tokyo, New York và London." Có vẻ như ông đã làm được?

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 10.

Peter Cường Franklin nhận giải vinh danh nhà hàng ở Singapore - Ảnh NVCC

- Giải thưởng là một sự khẳng định cho tinh thần ẩm thực Việt Nam hiện đại sáng tạo mà Anan Saigon theo đuổi, phản ánh tầm nhìn của tôi về một Việt Nam mới - tôn trọng sâu sắc lịch sử và truyền thống nhưng vẫn có tầm quốc tế.

Tôi lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực vùng miền sôi động của Việt Nam, sử dụng các nguyên liệu tươi ngon từ các chợ địa phương, đồng thời kết hợp với các kỹ thuật nấu nướng của Pháp.

Tôi mở Anan Saigon cách đây 6 năm với mong muốn tạo ra một phong cách ẩm thực Việt mới trên đất mẹ. 

Một số người gọi nó là "fusion" (ẩm thực kết hợp các nền văn hoá khác nhau - PV) nhưng tôi thích gọi phong cách nấu ăn này là Việt Nam Mới hay Ẩm thực Mới.

Tôi nghĩ rằng sự công nhận từ 50 Best rằng Anan Saigon là "trải nghiệm ăn uống được tìm kiếm nhiều nhất tại TP.HCM" là minh chứng cho những gì chúng tôi đã đạt được cho đến nay.

• Ông cũng muốn mọi người nhận ra rằng ẩm thực Việt Nam không chỉ là những món ăn đường phố vừa túi tiền mà còn là những món ăn sáng tạo và ẩm thực thượng hạng (fine dining)?

- Đây là một quá trình và chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tôi chỉ mới thành công ở chỗ mở được cánh cửa cho một thế hệ đầu bếp và nhà hàng mới ở Việt Nam, và gợi mở ra được khả năng rằng: ẩm thực Việt Nam có thể có thức ăn đường phố vừa túi tiền và cả ẩm thực thượng hạng sáng tạo có thể sánh ngang với những món ngon nhất các nền ẩm thực châu Á khác.

• Theo ông thì còn điều gì khác về ẩm thực Việt mà mọi người cần hiểu đúng hơn?

- Tôi nghĩ để thực sự hiểu và trân trọng một nền ẩm thực, người ta phải hiểu văn hóa của người dân nơi đó.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 11.

Ví dụ, để thực sự trân trọng một món ăn như bún chả hay chả cá Hà Nội, người ta phải hiểu "hương vị miền bắc" và văn hóa Hà Nội; để thực sự hiểu cơm tấm hay bánh mì Sài Gòn, người ta phải hiểu bản chất sôi động và vui vẻ của người Sài Gòn.

Việc hiểu và trân trọng sự đa dạng ẩm thực vùng miền Việt Nam cũng rất quan trọng. Một tô phở Hà Nội với nước dùng trong và bánh phở mềm mướt được cắt bằng tay thì rất khác với một tô phở ở Sài Gòn, nơi người ta thích thêm rất nhiều nguyên liệu như các loại thịt, giá đỗ, rau thơm và gia vị. Tôi tin chúng khác nhau nhưng đều ngon theo cách riêng.

Giấc mơ ẩm thực Việt thượng hạng - Ảnh 12.
NGỌC ĐÔNG
VÕ TÂN
GIA TIẾN


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0