Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

‘Đường sữa phát từ trên phát xuống, cày cuốc thì phát từ dưới phát lên’

28/03/2022 15:08 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến được đại biểu Bùi Hoài Sơn - ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục - nêu, liên quan đến tỉ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp còn thấp, khi thảo luận về dự thảo Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

‘Đường sữa phát từ trên phát xuống, cày cuốc thì phát từ dưới phát lên’ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn - Ảnh: Q.H

Thảo luận về dự thảo Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi), đại biểu Bùi Hoài Sơn, ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, cho rằng luật trước đây đã có quy định đối với người lao động trực tiếp như công nhân, nông dân..., nhưng đối tượng chưa đầy đủ, quy định chưa cụ thể, tiêu chuẩn chung chung, định lượng thấp.

Vì vậy tỉ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến tình trạng "đường sữa phát từ trên phát xuống, cày cuốc phát từ dưới phát lên", ông Sơn nói và bày tỏ đồng tình với việc sửa đổi tiếp thu đầy đủ hơn, đặc biệt bổ sung đối tượng khen thưởng.

Đại biểu Sơn cũng đánh giá việc quan tâm nhiều hơn đến khen thưởng cho đối tượng lao động trực tiếp sẽ góp phần động viên, khích lệ kịp thời về cả tinh thần và vật chất đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo động lực để cá nhân cống hiến nhiều hơn nữa, mang lại giá trị cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Một số cán bộ không dám làm gì, chưa nói đến dám chịu trách nhiệm

Còn đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cho hay tiêu chuẩn về Huân chương Lao động các hạng đã cơ bản bao quát được các trường hợp như lập thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất, có phát minh sáng chế được ứng dụng mang lại hiệu quả cao, có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, theo bà Hoa, chưa có quy định nào đề cập đến những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Đó là những cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm hay, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung.

Bà Hoa dẫn chứng, nhiều tấm gương mẫu mực đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân như cố Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc với quyết sách “khoán hộ” năm 1966, hoặc nữ Anh hùng Lao động Ba Thi với kỳ tích “cởi trói” cho hạt gạo, hay trường hợp cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với đường dây tải điện 500 kV.

‘Đường sữa phát từ trên phát xuống, cày cuốc thì phát từ dưới phát lên’ - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa - Ảnh: Q.H.

Nữ đại biểu chỉ rõ, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, trong đó yêu cầu biểu dương, khen thưởng xứng đáng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao, vì lợi ích chung. Do vậy, cần phải được thể chế hóa thành các văn bản pháp luật.

"Nhất là trong bối cảnh hiện nay, một số cán bộ đảng viên đang có dấu hiệu 'chùng xuống', không dám làm gì chứ chưa nói đến dám chịu trách nhiệm. Có rất nhiều biện pháp để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng biện pháp khen thưởng là biện pháp thiết thực và có nhiều yếu tố tích cực", bà Hoa nêu và đề nghị cân nhắc bổ sung nội dung nêu trên vào dự thảo luật.

Đề nghị quy định việc thu hồi danh hiệu phong tặng cho nghệ sĩ

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) đề nghị xem xét bổ sung trường hợp cá nhân bị thu hồi danh hiệu nhà nước, vinh dự nhà nước khi không còn xứng đáng, vi phạm chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng xấu và bị dư luận xã hội lên án.

Bà dẫn chứng, thời gian qua dư luận rất bức xúc với những lời nói, hành vi thiếu chuẩn mực, phản cảm của một số nghệ sĩ, nhất là trên môi trường mạng, dẫn đến sự lệch chuẩn trong nhận thức văn hóa vì họ là người được công chúng yêu mến, thần tượng.

Bà đề nghị luật quy định bổ sung cho việc thu hồi danh hiệu đã phong tặng cho các nghệ sĩ để buộc họ có trách nhiệm gìn giữ danh hiệu.

Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

TTO - Đây là một trong các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ được các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận sáng 28-3.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận