Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM

30/05/2021 09:47 GMT+7

TTO - Sáng 30-5, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã họp khẩn về COVID-19 tại TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường.

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình họp khẩn về COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, quận huyện.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 52 ca mắc COVID-19 mới, có 10 ca ở TP.HCM. Trong khi đó, sáng 30-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo phát hiện thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới, tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

Sở Y tế đề xuất giãn cách nhiều phường, cấm tụ tập quá 5 người

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nay TP.HCM đã có 13 ca/1 triệu dân. Đây là tình trạng đáng báo động. Do vậy, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 9, 11, 14, 15 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12.

Tại các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Ông Bỉnh lấy ví dụ, nếu phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố.

Những vùng còn lại, Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - báo cáo tình hình dịch tại cuộc họp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến.

Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng. Bởi theo ông Bỉnh, nếu dịch bệnh lây lan từ các cao ốc sẽ phán tán đi nhiều nơi. Tại các bệnh viện, nếu phát hiện có ca nhiễm tại khu nội trú phải tiến hành phong tỏa bệnh viện.

Nếu người đến khám có biểu hiện ho, sốt cần phải có phòng khám sàng lọc riêng. Xe buýt công cộng chỉ vận tải 30 người. Ngành giao thông xem xét chủ trương dừng các tuyến xe buýt. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã tạm ngưng các xe đến TP.HCM.

Xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, không nhắc nhở nữa mà xử phạt ngay. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra quản lý các quán ăn vỉa hè bởi hiện nay ở một số nơi, quán ăn lề đường còn mở bán tại chỗ.

Mỗi địa phương cần có ít nhất 100 giường cách ly tại các đơn vị. Những quận, huyện chưa có ca nhiễm trong tình hình dịch căng thẳng cần thiết phải hỗ trợ lẫn nhau.

Về số ca nhiễm tại TP.HCM, giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện thành phố có 379 ca COVID-19, trong đó có 177 ca lây trong cộng đồng. Có 142 bệnh nhân đang được điều trị có sức khỏe ổn định, trừ 1 trường hợp từ An Giang chuyển về còn thở máy.

Từ ngày 26-5 đến nay, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Phải phát huy tổ COVID-19 cộng đồng

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, việc phòng chống dịch COVID-19 một số nơi có vấn đề cần rút kinh nhiệm để sắp tới phòng, chống dịch quyết liệt hơn.

Các địa phương phải chú ý phát huy cao vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng.

"Nếu các tổ này phát huy tốt chắc có lẽ phát hiện được việc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt không mang khẩu trang. Việc sinh hoạt này đâu phải mới, tại sao phường, khu phố không phát hiện được. 

Nếu phát hiện sớm chúng ta đã lưu ý và có biện pháp xử lý rồi. Đâu phải để đến nay dẫn tới có 136 ca nhiễm. Ca nhiễm không chỉ ở thành phố mà còn sang các tỉnh khác", ông Phong nói.

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM - Ảnh 4.

Các lãnh đạo dự họp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại diện Sở Công thương cho biết hiện nay có rủi ro tại các chợ đầu mối. Hiện một đêm có khoảng 5.000 lượt xe ra vào các chợ đầu mối. Những xe này có sự giao thương nhiều tỉnh, nhất là các xe từ phía Bắc vào các chợ. Thương nhân cũng có sự giao thương lớn giữa các chợ với nhau, và với các chợ trên toàn TP, khó kiểm soát.

Vì lưu lượng xe đông nên việc đo thân nhiệt dễ dẫn đến ùn ứ. Có thời điểm, lực lượng chỉ có thể kiểm tra thân nhiệt tài xế, không kiểm tra người khác đi chung xe. Hoạt động kinh doanh vòng ngoài các chợ này khá phức tạp, nhiều người không đeo khẩu trang do tính chất công việc khá nặng.

Sở Công thương thời gian qua đã tổ chức các đoàn khảo sát và lên kịch bản nếu có một số nhà lồng phong tỏa hay phong tỏa toàn chợ; đóng các lối đi nhỏ, bố trí thêm máy quét thân nhiệt tự động. Sở Công thương đề nghị người dân cần hạn chế đến các khu chợ nếu không thực sự cần thiết. Đồng thời, các địa phương có chợ đầu mối cần tăng cường kiểm tra vòng ngoài các chợ.

Đại diện quận Gò Vấp cho biết hôm qua 29-5 quận này đã lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 15 và phường 9, sáng nay 30-5 lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 3 và chiều nay lấy xét nghiệm toàn phường 5. UBND quận Gò Vấp đề xuất TP cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn quận Gò Vấp; hỗ trợ thêm nguồn nhân lực, vật tư y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tăng cao.

Quận Gò Vấp chấp thuận việc phong tỏa, thực hiện chỉ thị 16 tại phường 9, 3, 15. Bên cạnh đó, nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp cần có chỉ đạo hạn chế phương tiện lưu thông qua quận, dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu.

Về 3 ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến Bệnh viện Tân Phú khám bệnh khai báo y tế không trung thực, quận Tân Phú đang tiến hành đề xuất phương án xử lý.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Đề xuất giảm thêm 40% số tuyến xe buýt

Trao đổi tại cuộc họp, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết hiện nay tình hình hoạt động giao thông cơ bản chấp hành các chỉ đạo của UBND TP. Tuy nhiên vẫn có một số xe chưa kịp thời bổ sung dung dịch khử khuẩn cho khách, Sở GTVT đã chấn chỉnh.

Hiện TP.HCM có tổng cộng khoảng 6.500 xe taxi nhưng chỉ 20% tổng số xe hoạt động. Xe liên tỉnh cố định chỉ có 40% xe hoạt động, mỗi ngày có khoảng 1.000 xe, chở khoảng 12.000 khách. Hàng không mỗi ngày có khoảng 250 lượt bay quốc nội, với 10.000 khách, đạt 25% thường ngày.

Liên quan đến hoạt động xe buýt, giám đốc Sở GTVT cho biết sở đã chủ động rà soát giảm một số tuyến đi qua khu vực có giãn cách.

Nói thêm về đề xuất của giám đốc Sở Y tế tạm ngưng hoạt động xe buýt, ông Lâm cho biết xe buýt của TP.HCM đều có sức chứa trên 40 chỗ. Hiện nay các xe đã chở một lần không quá 20 khách.

Do vậy, Sở GTVT đề xuất đối với tất cả các tuyến đi qua khu vực giãn cách như quận 12, Gò Vấp thì không đón trả khách. Chỉ hoạt động một số tuyến có đón trả khách tại bệnh viện, khu công nghiệp.

Riêng các tuyến khác nghiên cứu tạm dừng 40% số tuyến, chỉ hoạt động 60% tuyến còn lại.

Ngoài ra, giám đốc Sở GTVT cũng kiến nghị khống chế cho xe liên tỉnh chỉ chở không quá 10 khách, thay vì không quá 20 khách như hiện nay.

Trước đó ngày 29-5, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TP.HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt, thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, ông Phong cho biết TP.HCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra cũng không loại trừ có thể có một số người sinh hoạt ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty ở khu công nghiệp.

Việc này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. "Có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ hoặc từ các địa phương khác hoặc có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện", ông Phong nhấn mạnh.

Chỉ thị 16: Gia đình cách ly gia đình, xã cách ly xã...

Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TP.HCM - Ảnh 4.

Một địa điểm ở quận 7 được khoanh vùng vì liên quan ca mắc COVID-19 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành ngày 31-3-2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động...

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 16 yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

TP.HCM thêm 33 ca nghi mắc COVID-19, đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng TP.HCM thêm 33 ca nghi mắc COVID-19, đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng 30-5 cho biết đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận