Theo bà Florence Fabricant, cá hồi hiện đang là nguyên liệu dễ kiếm, cực kỳ linh hoạt trong cách chế biến và đơn giản là ngon.
Thế nhưng để có một món cá hồi vừa ngon vừa chuẩn bài thì cần chuẩn bị nguyên liệu, chọn cách chế biến hợp lý và thậm chí cũng cần sử dụng những dụng cụ bếp phù hợp.
Dụng cụ làm bếp phù hợp
Chuyên gia khuyên người làm bếp nên chọn chiếc muỗng lớn, loại có thể nâng, lật miếng cá, cho chúng vào đĩa. Tốt hơn hết, hãy mua một chiếc muỗng được thiết kế riêng cho mục đích này.
Chảo gang là lựa chọn tuyệt vời để áp chảo, nướng cá hồi vì khả năng chịu nhiệt cao và giữ nhiệt tốt. Một chiếc chảo gang chống dính sẽ rất hữu ích để nấu món này.
Một chiếc kìm mũi nhỏ sẽ có hiệu quả tốt nhất trong việc rút xương cá. Người nấu có thể sử dụng nhíp nhưng hiệu quả kém hơn.
Ngoài ra, giấy nến hoặc giấy bạc cũng là dụng cụ không thể thiếu, sử dụng chúng bọc các miếng phi lê để nướng và để lót chảo, giúp việc dọn dẹp sau khi nấu ăn dễ dàng hơn.
Cắt cá hồi đúng điệu
Với cá hồi, một kích cỡ không phù hợp cho tất cả món ăn. Có một số cách cắt cơ bản.
Phi lê phần xung quanh và làm bít tết có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn nhanh, trong khi những phần còn lại sẽ là món chính, phù hợp với sự trang nhã của một bữa tiệc tối.
Phi lê cá hồi là cách phổ biến nhất vì việc loại bỏ xương rất đơn giản.
Người nấu có thể phi lê một phần nhỏ để phục vụ một hoặc hai người, hoặc phi lê toàn bộ để phục vụ nhiều người.
Việc giữ lại hay loại bỏ đi lớp da cá hồi sẽ phụ thuộc vào cách bạn dự định nấu cá.
Chuyên gia khuyên rằng nếu phi lê áp chảo thì hãy giữ lại lớp da bởi sau khi chế biến, lớp da sẽ giòn và rất ngon.
Những phần thịt cắt ngang dày hơn thì phù hợp nhất là nướng.
Tuy nhiên, nếu nướng đồng thời nhiều miếng thịt thì cần đảm bảo chúng có độ dày đồng đều để chín cùng một lúc.
Cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã
Có sự khác biệt đáng kể giữa cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã.
Cá hồi hoang dã đến từ vùng biển Thái Bình Dương, có kết cấu thịt mượt, màu đỏ son rực rỡ. Nó có hương vị vượt trội, ít calo, ít chất béo hơn cá hồi nuôi. Nó cũng đắt tiền, khó tìm trên thị trường.
Trong khi cá hồi nuôi có nhiều, lại còn rẻ. Tuy nhiên, chắc chắn có những lo ngại lớn về môi trường xung quanh khi nuôi cá hồi.
Cá hồi hoang dã có nguồn gốc từ Thái Bình Dương.
Mùa đánh bắt cá kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, nếu bạn nhìn thấy cá hồi ngoài những tháng đó thì có thể chúng đã được đông lạnh, mặc dù thịt vẫn ngon.
Cá hồi nuôi thì có sẵn quanh năm, thường có hương vị đậm đà, dịu nhẹ nhưng thiếu độ mặn mà như cá hồi hoang dã. Chúng cũng có giá cả phải chăng hơn.
Xào hoặc hấp cá hồi
Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian với lò nướng thì nấu cá hồi trên bếp là cách thuận tiện nhất.
Xào là cách dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả nhất khi chế biến cá hồi.
Trên chảo chống dính, bạn dùng khoảng một thìa bơ, nấu tan chảy, với lửa cao và nấu cho đến khi bọt lắng xuống, chuyển sang màu vàng đậm.
Rồi cho miếng phi lê đã nêm muối, tiêu vào chảo, mặt da hướng lên trên. Nấu không đảo trong khoảng 6 phút cho đến khi cá chuyển sang màu nâu đậm. Trở mặt cá và nấu cho đến khi vừa miệng.
Bên cạnh đó, với phương pháp hấp, người nấu sẽ có những miếng cá hồi thơm ngon, phù hợp cho món salad. Đó cũng là một cách hay để có được món cá nấu chín hoàn hảo mà không cần thêm chất béo.
Nướng trong lò
Chuyên gia của The New York Times khẳng định nấu cá hồi trong lò là con đường tắt dẫn đến bữa tối hạnh phúc.
Nướng miếng phi lê cá hồi đã áp chảo sẽ tạo ra món cá đẹp mắt, mọng nước, có lớp da giòn.
Bạn cần làm nóng lò nướng. Còn trong chảo gang, áp chảo miếng phi lê cá hồi còn da, với mặt da hướng xuống dưới trong 3 phút ở nhiệt độ cao, phết một ít bơ tan chảy lên cá khi nấu.
Sau đó, chuyển chảo vào lò nướng, rồi nướng cho đến khi cá vừa chín, từ 8 - 10 phút.
Để da giòn hơn, hãy rắc nhẹ bột mì lên mặt da trước khi áp chảo.
Ngoài ra, nướng cá bằng đĩa nướng là cách đơn giản và ngon miệng để nấu nhiều miếng phi lê hơn trong cùng một lúc, mặc dù da cá sẽ không giòn như cách phi lê áp chảo và nướng.
Với phương pháp này, những miếng phi lê sẽ trông ngon miệng nhất khi có gia vị phủ lên trên.
Người nấu có thể nêm tùy ý, với muối, hạt tiêu hoặc có thể là bột ngũ vị hương của Trung Quốc, hoặc hỗn hợp đường nâu và mù tạt.
Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...
Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến, sau đó đem đi nướng. Hơi nước tạo ra sẽ khiến cá có độ ẩm, mọng nước nhất định.
Kiểm tra độ chín và nước xốt phù hợp
Một cách dễ dàng nhất để kiểm tra độ chín là nhìn vào màu sắc. Cá hồi tái sẽ có thịt màu đỏ son nguyên bản, trong khi cá hồi chín vừa sẽ có màu hồng nhạt và cá hồi tái chín sẽ có màu ở giữa.
Chuyên gia ẩm thực Florence Fabricant phân tích cá hồi nấu chín đã ngon, nhưng nếu trộn với nước xốt phù hợp sẽ tạo thêm một hương vị mới lạ hơn.
Người nấu có thể trộn cá hồi với nước xốt và bơ, nước xốt thảo mộc hoặc xốt salsa romesco.
Còn nếu bạn đang thưởng thức các món ăn giàu tinh bột như khoai tây, cơm... với cá hồi thì nước xốt thảo mộc là lựa chọn phù hợp. Riêng xốt salsa romesco thì sẽ mang lại hương vị chua.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận