15/09/2023 16:41 GMT+7

'Đại gia' phân bón lãi từ nghìn tỉ xuống vài trăm, tồn khoản tiền lớn ở OceanBank

Sau năm bội thu, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau đều phải đối diện nhiều thách thức những tháng đầu 2023, lợi nhuận giảm sâu từ vài nghìn tỉ xuống chỉ còn vài trăm tỉ đồng. Gần đây khi giá urê tăng, triển vọng ngành phân bón có phần sáng sủa hơn.

Đạm Phú Mỹ còn khoản tiền gần 290 tỉ đồng vẫn nằm tại OceanBank chưa được rút ra - Ảnh: DCM

Đạm Phú Mỹ còn khoản tiền gần 290 tỉ đồng vẫn nằm tại OceanBank chưa được rút ra - Ảnh: DCM

Gần 290 tỉ đồng Đạm Phú Mỹ vẫn ‘treo’ ở OceanBank

2022 là năm lãi lớn của ngành phân bón. Cả hai doanh nghiệp ngành dầu khí là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ - DPM) và Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - DCM) đều có doanh thu, lợi nhuận kỷ lục nhiều nghìn tỉ.

Sang nửa đầu năm 2023, tình hình thay đổi.

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm nay của DPM cho thấy cả doanh thu lẫn lợi nhuận của doanh nghiệp đều đi xuống.

Trong đó, doanh thu thuần nửa đầu năm đạt 6.971 tỉ đồng, giảm gần 36% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 367 tỉ đồng, bằng 10% đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh DPM - công ty do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 59,58% vốn

Kết quả kinh doanh DPM - công ty do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 59,58% vốn

DPM cho biết sự chênh lệch lớn này đến từ việc giá bán của mặt hàng phân bón và hóa chất giảm mạnh.

Năm nay DPM đặt kế hoạch 17.372 tỉ đồng tổng doanh thu và 2.250 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Sau nửa chặng đường, DPM mới thực hiện được 21% mục tiêu doanh thu, 16% kỳ vọng lợi nhuận.

Đạm Phú Mỹ cũng là một trong những "đại gia" sở hữu lượng tiền mặt dồi dào với gần 8.000 tỉ đồng gửi ngân hàng hưởng lãi suất.

Dù lợi nhuận cốt lõi giảm mạnh, song 6 tháng đầu năm, DPM vẫn có 244 tỉ đồng lãi tiền gửi, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ - “cứu cánh” cho tình hình chung.

Đáng lưu ý, tại thời điểm 30-6-2023, khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng của DPM tại OceanBank có số dư 284 tỉ đồng đang bị hạn chế sử dụng.

Theo công văn mới nhất năm 2020, ngân hàng này cam kết sẽ thực hiện việc chi trả tiền gửi của khách hàng theo lộ trình chi trả trong đề án tái cơ cấu ngân hàng đang trình Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ phê duyệt.

"Ban tổng giám đốc đánh giá khoản tiền này sẽ thu hồi được", thuyết minh tại báo cáo tài chính DPM nêu.

Số tiền nêu trên bị "treo" lại do liên quan đến vụ án xảy ra tại OceanBank vài năm trước. Một trong những tâm điểm được chú ý trong vụ án này đó là việc chi lãi ngoài cho các tổ chức và cá nhân, trong đó có một số "sếp" ngành dầu khí.

Ngoài ra, DPM còn có khoản tiền hơn 100 tỉ đồng vốn đầu tư và lãi phát sinh chưa thanh toán gần 8,5 tỉ đồng phải thu với Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ dầu khí Việt Nam (trước đây là Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam). DPM lại đánh giá "khả năng thu hồi là rất thấp" và đã xếp nó trong danh mục nợ xấu.

Đạm Cà Mau có hơn 10.500 tỉ đồng gửi ngân hàng

Một công ty phân bón lớn khác cũng thuộc PVN (PVN nắm 75,56% vốn) là Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (DCM).

DCM cũng có số dư gửi ngân hàng lớn với hơn 10.500 tỉ đồng thời điểm cuối tháng 6-2023. Nhờ vậy, DCM có 249 tỉ đồng tiền lãi, gấp gần 2,4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Thuyết minh báo cáo tài chính năm 2022 của DCM cũng nhắc đến khoản tiền gửi 332 tỉ đồng tại OceanBank - chi nhánh Cà Mau.

Theo công văn số 17 năm 2015 của OceanBank, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, OceanBank đã tạm dừng chi trả tiền.

Đến tháng 2-2021, DCM có gửi công văn đến Ngân hàng Nhà nước và OceanBank về việc chi trả khoản tiền gửi có kỳ hạn nói trên nhưng "chưa được giải quyết". Khoản tiền gửi này theo DCM vẫn được áp dụng lãi 3,5%/năm, ban tổng giám đốc đánh giá "vẫn có khả năng thu hồi".

Nửa đầu năm nay, doanh thu bán hàng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của DCM lần lượt đạt 6.025 tỉ đồng và 519 tỉ đồng, giảm lần lượt 25% và 79% so với cùng kỳ năm trước.

DCM cho biết tính bình quân, giá bán sản phẩm urê quý 2 giảm 40% so với cùng kỳ 2022.

Sau một năm lãi đỉnh cao với doanh thu thuần đạt 15.924 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.321 tỉ đồng, Đạm Cà Mau đã lên kế hoạch khiêm tốn cho 2023 với 13.458 tỉ đồng tổng doanh thu và 1.383 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tổng số lao động của công ty này cuối 2022 là 1.042 người, mức thu nhập bình quân cả năm là 36,53 triệu đồng/người/tháng.

Cuối năm triển vọng hơn khi giá urê tăng

Nửa đầu năm nay, triển vọng ngành phân bón được xem là không tốt. Hàng loạt dự báo không tích cực được đưa ra trước những biến động kém khả quan của thị trường.

Các dự báo phần nào được phản ánh trong tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có DPM, DCM đều có kết quả kinh doanh lao dốc.

Giá hợp đồng tương lai phân urê tăng mạnh trở lại từ tháng 7 vừa qua

Giá hợp đồng tương lai phân urê tăng mạnh trở lại từ tháng 7 vừa qua

Tuy nhiên, triển vọng ngành đang dần được xem xét lại khi tháng 7 vừa qua, giá hợp đồng tương lai phân urê đột ngột tăng vọt và thiết lập vùng giá mới sau một thời gian dài liên tục giảm.

Đồng thời, nhiều thông tin liên quan từ các nước xuất khẩu urê lớn cũng khiến triển vọng trở nên tích cực hơn, phản ánh ngay vào giá cổ phiếu các doanh nghiệp ngành phân bón Việt Nam trong 2 tháng qua.

Hiện tại, nhiều nhà phân tích đã "quay xe", thay đổi khuyến nghị về các mã cổ phiếu ngành phân bón dựa vào biến động của thị trường.

Hai mã cổ phiếu phân bón đầu ngành đã có mức tăng giá ấn tượng trong vòng hơn 2 tháng qua

Hai mã cổ phiếu phân bón đầu ngành đã có mức tăng giá ấn tượng trong vòng hơn 2 tháng qua

So với đầu tháng 7-2023 vừa qua, cổ phiếu DPM đã tăng gần 20%, trong khi DCM cũng đã tăng đến 35%, thu hút dòng tiền mới từ các nhà đầu tư với kỳ vọng tương lai khởi sắc.

Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bónTổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí hơn 300.000 tấn phân bón của Nga đang mắc kẹt tại các cảng của châu Âu cho các nước đang phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên